Doanh nghiệp

Tỉ phú bất động sản bị bắt, 4 tỉ USD vốn hóa biến mất trong hai phiên: Rủi ro ‘khó đỡ’ của Trung Quốc

07:34 | 05/07/2019

Chia sẻ

“Rủi ro người trọng yếu” (key man risk) – một loại rủi ro rất ít được nhắc đến tại Trung Quốc nhưng thiệt hại mà nó gây ra là cực kì ghê gớm.

Cổ đông của tập đoàn phát triển bất động sản Future Land (Trung Quốc) là nạn nhân mới đây nhất của loại rủi ro này khi ông Wang Zhenhua – người sáng lập, cổ đông chi phối và chủ tịch của công ty – bị cảnh sát Thượng Hải bắt giữ.

Wang key man risk

Ông Wang Zhenhua - người sáng lập, cổ đông chi phối và chủ tịch của Future Land. Ảnh: SCMP.

Theo Bloomberg, thông tin này đã khơi mào cho hai phiên giá cổ phiếu sụt giảm kỉ lục 34%, thổi bay 4 tỉ USD vốn hóa của Future Land. Giá trái phiếu công ty cũng rơi tự do, đồng thời xuất hiện tin đồn Future Land sẽ phản bán bớt tài sản cho đối thủ.  

Trước đây từng có hàng loạt vụ việc tương tự khi lãnh đạo chủ chốt gắn liền với tên tuổi công ty bị bắt và nhà đầu tư phải trả giá.

"Rủi ro người trọng yếu" là một vấn đề phổ biến trên toàn cầu, nhưng tại Trung Quốc vấn đề này trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi các nhà sáng lập doanh nghiệp thường đóng vai trò quá lớn trong hoạt động kinh doanh.

Theo dữ liệu của Bloomberg, khoảng 13% số doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc có một cổ đông sở hữu trên 50% cổ phần.

Ngành bất động sản Trung Quốc lại càng rủi ro hơn do sự phụ thuộc vào các mối quan hệ cá nhân ("guanxi") trong làm ăn. Các doanh nghiệp phát triển dự án thường dựa vào quan hệ với chính phủ để được nhận các diện tích đất tốt hay miễn giảm thuế.

Ông Jackson Wong, một giám đốc quản lí tài sản tại Amber Hill Capital nhận định: "Future Land đã có quãng thời gian tăng trưởng cực kì nhanh chóng và ông Wang là nhân vật chủ chốt đứng sau sự tăng trưởng đó. Ông ta có tất cả những mạng lưới quan hệ giúp công ty giành được các hợp đồng".

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc biến mất bí ẩn, bị bắt hay không thể liên lạc được (Bloomberg tổng hợp)

Thời gian bắt đầu vụ việc

Tên doanh nghiệp

Lãnh đạo bị bắt, mất tích, mất liên lạc

Tháng 7/ 2019

Future Land

Wang Zhenhua

Tháng 8/ 2018

Real Nutriceutical

Wang Fucai

Tháng 8/ 2018

Landing Intl

Yang Zhihui

Tháng 5/ 2018

Tenwow Intl

Lin Jianhua

Tháng 1/2017

Tomorrow Group

Xiao Jianhua

Tháng 12/2015

Fosun Intl

Guo Guangchang

Tháng 5/2015

Century Ginwa

Wu Yijian

Tháng 7/2014

Fujian Nuoqi

Ding Hui

Liệu Future Land và các doanh nghiệp khác trong bảng trên có thể hồi phục hay không là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Ông Wang bị bắt giữ đúng lúc ngành phát triển bất động sản đang gặp nhiều áp lực, từ hạn chế về huy động vốn đến tăng trưởng giá nhà tại các thành phố lớn nhất Trung Quốc đang sụt giảm.

Thông tin về vụ bê bối của ông Wang cũng còn khá mơ hồ. Cảnh sát quận Putuo, Thượng Hải thông báo trên mạng xã hội rằng họ đã bắt giữ hai nghi phạm về hành vi quấy rối tình dục trẻ vị thành niên, một trong hai nghi phạm là đàn ông họ Vương, 57 tuổi.

Sau đó, Future Land đã gửi báo cáo tới Sở giao dịch Chứng khoán Hong Kong cho biết ông Wang Zhenhua - Chủ tịch của công ty này đang bị cảnh sát Thượng Hải tạm giữ hình sự vì "các lí do cá nhân", và không giải thích gì thêm.

Bloomberg đã liên hệ với Future Land đề nghị làm rõ lí do ông Wang bị bắt nhưng không nhận được phản hồi.

Future Land chỉ cho biết chức chủ tịch công ty sẽ do Wang Xiaosong - con trai ông Wang Zhenhua – đảm nhiệm thay và các hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Ông Louis Tse, Giám đốc điều hành tại VC Asset Management Hong Kong nhận định: "Đế chế kinh doanh của ông Wang lâu nay phụ thuộc chủ yếu vào chính ông. Con trai có thể lên làm chủ tịch thay. Nhưng người con này không có nhiều kinh nghiệm thương trường và chưa thể làm yên lòng nhà đầu tư."

Ông Tse còn cho rằng Future Land gần như chắc chắn sẽ phải chịu chi phí tái cấp vốn cao hơn trên thị trường trái phiếu; doanh số bán hàng nhiều khả năng sẽ giảm vì đa phần các dự án của công ty là nhà ở dân cư và thương hiệu Future Land có thể bị ảnh hưởng vì vụ bắt giữ này.

Ngoài hàng trăm dự án căn hộ ở khắp Trung Quốc, Future Land còn đang sở hữu hơn 100 trung tâm mua sắm. Công ty này đang có gần 23.000 lao động.

Future Land vẫn được nhà đầu tư coi là công ty bất động sản top 1; nhưng giờ đây "liệu con trai của ông Wang có đủ khả năng chỉ để duy trì được mạng lưới của cha hay không?", ông Jackson Wong tại Amber Hill Capital nghi ngại.

Song Ngọc