|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thuduc House tiếp tục bị cưỡng chế thuế gần 91 tỷ đồng

13:44 | 17/03/2023
Chia sẻ
Tính tới cuối năm 2022, Thuduc House chỉ còn 2,8 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, cùng 4 tỷ đồng đầu tư vào chứng khoán (đã trích lập dự phòng giảm giá 28 tỷ đồng), giảm lần lượt 90% và 96% so với đầu năm.

Ngày 16/3, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) cho biết đã nhận được 12 quyết định của Cục Thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty gần 91 tỷ đồng.

Trước đó vào cuối tháng 2, Thuduc House thông tin về kết luận điều tra bổ sung (lần 2) của cơ quan Công an về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của công ty.

Theo kết luận, Thuduc House chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố hình sự cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Mặc dù vậy, nhằm phối hợp công tác điều tra thì Thuduc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 365,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của C03 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị can đối với số tiền thuế GTGT bị chiếm đoạt này.

Ngoài ra, Cục thuế TP HCM cũng đang thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp của thuế GTGT linh kiện điện tử nêu trên trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường của các bị can.

Trước đó, ngày 1/7/2022, Thuduc House cũng nhận được quyết định cưỡng chế thuế từ Cục thuế TP HCM với số tiền phải nộp gần 80 tỷ đồng, thay cho quyết định trước đó là gần 124 tỷ đồng.

Tới ngày 3/7, Thuduc House thông báo đã nộp 5,8 tỷ đồng cho Cục thuế TP sau khi được hoàn trả tiền sử dụng đất ở hai dự án là Khu nhà ở Bình An 1,8 ha và Khu nhà ở Bình An 6,5 ha. Vì thế, số tiền thuế còn lại phải nộp là hơn 74,4 tỷ đồng.

Tới giữa tháng 9/2022, Thuduc House tiếp tục nhận được quyết định của Cục Thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty tại ngân hàng với số tiền phải nộp hơn 74 tỷ.

Tính tới cuối năm 2022, Thuduc House chỉ còn 2,8 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, cùng 4 tỷ đồng đầu tư vào chứng khoán (đã trích lập dự phòng giảm giá 28 tỷ đồng), giảm lần lượt 90% và 96% so với đầu năm. Tổng tài sản tại cuối kì gần 1.432 tỷ đồng, trong đó các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn chiếm 61%.

Minh Hằng

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.