|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thuduc House bác bỏ thông tin trốn thuế

18:31 | 02/03/2021
Chia sẻ
Sau những động thái của Cục thuế TP HCM và Toà án nhân dân TP HCM, Thuduc House, doanh nghiệp được đề cập trong nội dung trốn thuế hàng trăm tỷ đồng vừa có phản hồi chính thức bằng văn bản.

Ngày 2/3, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH) có văn bản thông tin vụ việc liên quan đến thông tin  Cục thuế TP HCM đề nghị truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế trong những ngày vừa qua.

Theo Thuduc House, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa những thông tin chưa chính xác và bất lợi cho công ty liên quan đến báo cáo ngày 21/12/2020 của Tổng Cục Hải quan.

Phía doanh nghiệp khẳng định, "Thuduc House không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty Satra) cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo".

Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. 

Hàng trong nước được công ty mua từ CTCP Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

Bên cạnh đó, Thuduc House, Thuduc House Wood Trading và An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng đầy đủ.

Liên quan đến nội dung được đề cập trong báo cáo của Tổng Cục Hải quan Việt Nam về xác nhận của Hải quan Hong Kong và Hải quan Campuchia, Thuduc House thông tin: "Trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (Consignee) nhưng trên hợp đồng và bill thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.

Các đơn hàng xuất vào Hong Kong và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với chúng tôi đã được hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia).

Toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh (Campuchia) và sân bay Hong Kong, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu.

Đồng thời, theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển thì hoàn toàn có thể kiểm tra các thông tin: Lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng".

Về thông tin hai khách hàng Campuchia của Thuduc House chưa đăng ký tại Tổng Cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018 - 2019, Thuduc House cho rằng về nghĩa vụ trong hợp đồng của công ty trong hoạt động xuất khẩu hàng là giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF).

"Việc các đối tác của chúng tôi có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì chúng tôi hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên, theo thông tin từ đơn vị vận chuyển hàng cho chúng tôi đã xác nhận hàng hóa đã được giao cho người nhận theo hợp đồng xuất khẩu", văn bản của Thuduc House nêu.

Theo Thuduc House, những kết luận của thanh tra Cục thuế TP HCM hay báo cáo của Tổng Cục Hải quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh và tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Cũng trong văn bản phát hành, Thuduc House cam kết cập nhật thông tin chính thức ngay khi mọi vấn đề được làm sáng tỏ hoặc có diễn biến mới trên website công ty.

Trước đó tại báo cáo gửi Bộ Tài chính vào ngày 31/12/2020, Tổng cục Hải quan cho biết đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác.

Hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và có thế có thêm tội danh khác (lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế; trốn thuế; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;...).

Giai đoạn 2017-2019, Thuduc Housse đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử với tổng trị giá hơn 1.645 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế gần 76 tỷ đồng.

Kết quả xác minh cho thấy, các doanh nghiệp bán hàng cho Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin nơi đăng ký quản lý thuế,...

Còn theo kết quả xác minh tại nước ngoài, Hải quan Hong Kong xác nhận ba lô hàng xuất khẩu của Thuduc Housse, bao gồm hai lô xuất cho đối tác DSPSG Logistics Co,.Ltd và một lô xuất cho đối tác Rothady Import Export Co không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Hải quan Campuchia cũng xác nhận, hai công ty gồm Meas Channy Import Export Co., Ltd và Akchalnak Trop Antarakcheat Plc chưa được đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Nguyên Ngọc

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.