Thời sự

Thủ tướng Nhật Bản đề nghị Giáo hoàng hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

20:47 | 25/11/2019

Chia sẻ

Chiều tối 25/11, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã hội đàm với Giáo hoàng Francis đang ở thăm Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đề nghị Giáo hoàng Francis hợp tác để giải quyết sớm vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Bên cạnh đó hai bên đã thống nhất cho rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên là vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản đề nghị Giáo hoàng hợp tác trong vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (trái) và Giáo hoàng Francis (phải). Ảnh: Reuters

Chiều tối 25/11, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hội đàm với Giáo hoàng Francis đang ở thăm Nhật Bản. Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản và Vatican là đối tác thân thiết trong các vấn đề thực hiện thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân, xóa bỏ đói nghèo và bảo vệ môi trường... Chuyến thăm Nhật Bản của Giáo hoàng sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên.

Giáo hoàng đã hoan nghênh cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe và cam kết hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề thúc đẩy thế giới không có hạt nhân và giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Đây là lần thứ hai hai bên tiến hành hội đàm trong vòng 5 năm qua. Cuộc gặp trước đó diễn ra năm 2014, khi Thủ tướng Abe thăm Vatican.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe Shinzo và Giáo hoàng Francis tham gia cuộc gặp với lãnh đạo Nhật Bản và các đoàn ngoại giao nước ngoài tại Nhật Bản.

Trước đó, Giáo hoàng Francis đã hội kiến với Thiên hoàng Naruhito của Nhật Bản tại Hoàng cung. Giáo hoàng Francis là Giáo hoàng đầu tiên thăm Hoàng cung Nhật Bản kể từ năm 1981, khi Giáo hoàng John Paul đệ Nhị hội kiến Thiên hoàng Nhật Bản Showa.

Sau khi đến Nhật Bản ngày 22/11, Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho hòa bình và kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân tại Nagasaki và Hiroshima.

Bùi Hùng