Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kinh tế ngầm, 76.000 DN quốc phòng, an ninh chưa tính vào tăng trưởng, tính toán lại GDP là điều cần thiết

16:56 | 08/11/2019

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, chúng ta còn bỏ sót nhiều lĩnh vực chưa tính vào GDP. Trong khi các nước việc mua một con ốc vít, que tăm cũng có hóa đơn. Ở Việt Nam, thậm chí mua xe máy, TV còn không có hóa đơn, chứng từ, nên tính toán bỏ sót và thất thu thuế là rất lớn.

Tính toán lại GDP là điều cần thiết, phù hợp thông lệ quốc tế

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều nay (8/11), trả lời về câu hỏi của một số đại biểu về vấn đề tính toán lại GDP, Thủ tướng cho rằng đây là điều cần thiết và cũng là thông lệ quốc tế bình thường.

Theo Thủ tướng, việc đánh giá lại GDP giúp quan sát những khu vực kinh tế mà trước kia bỏ sót. Điển hình như 76.000 doanh nghiệp quốc phòng, an ninh chưa tính vào GDP, ngoài ra còn lượng lớn các hộ kinh doanh cá thể…

phuc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 8/11. Ảnh: Người Lao động.

"Chúng ta còn bỏ sót nhiều lĩnh vực chưa tính vào GDP. Trong khi các nước việc mua một con ốc vít, que tăm cũng có hóa đơn. Ở nước ta, thậm chí mua xe máy, TV còn không có hóa đơn, chứng từ, nên tính toán bỏ sót và thất thu thuế là rất lớn. Nhiều khu vực kinh tế ngầm chưa được tính toán", Thủ tướng nói.

Bố trí 16.700 tỉ đồng cho các dự án phát triển ĐBSCL

Trả lời về vấn đề triển khai Nghị quyết về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, hạ tầng giao thông kết nối còn nhiều bất cập và bờ sông, bờ biển sạt lở nghiêm trọng...

Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng ĐBSCL; đặc biệt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai trong quí 1/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ sớm được triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có kế hoạch bố trí 16.700 tỉ đồng cho các dự án phát triển ĐBSCL. 

Ngoài ra, Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỉ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Hoàn thành giai đoạn 1 Sân bay Long Thành vào năm 2025

Trả lời về việc triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021; hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thủ tướng cho hay, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý IV năm nay. 8 dự án theo hình thức PPP chuyển sang đấu thầu trong nước, sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

Doanh nghiệp tư nhân làm tốt, có đóng góp lớn thì nên thưởng huân chương bậc cao 

Trả lời câu hỏi về kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế tư nhân là 1 trong những động lực quan trọng phát triển đất nước. Việt Nam hiện có trên 800.000 doanh nghiệp kinh tế tư nhân.

"Kinh tế tư nhân đóng góp 40% GDP của cả nước, và chúng ta vui mừng khi có nhiều tập đoàn tư nhân đổi mới công nghệ, đầu tư sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có bước tiến bộ mới trong phát triển".

Thủ tướng cũng dẫn và đồng tình với lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Nếu doanh nghiệp tư nhân nào làm tốt, có đóng góp lớn vào nền kinh tế chung thì nên thưởng huân chương bậc cao cho doanh nghiệp đó". Đồng thời, Thủ tướng khẳng định, chúng ta không phân biệt kinh tế tư nhân với kinh tế nhà nước.

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đã bắt đầu xây dựng kinh tế ban đêm tốt hơn

Phản hồi câu hỏi của một số đại biểu về quan điểm và chiến lược phát triển kinh tế ban đêm, Thủ tướng nói đây là sự năng động của nền kinh tế trong bối cảnh mới; góp phần thúc đẩy tiêu dùng, tạo thêm nhiều việc làm và tăng trưởng.

Hiện nay Cần Thơ về đêm vẫn sầm uất. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đã bắt đầu xây dựng kinh tế ban đêm tốt hơn. Còn một số địa phương khác đến 22h đã không còn hoạt động kinh tế, giải trí.

"Đề nghị các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là đô thị lớn quan tâm đến kinh tế ban đêm như một số nước châu Á… Cần tìm các giải pháp để thu hút du khách nhiều hơn, để có sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, kinh tế đêm có những mặt trái nên các cơ quan chức năng phải quản lí tốt, không để xảy ra tiêu cực.

Khánh Hà