|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Muốn 'đi sau về trước' trong phát triển công nghệ cần phải thần tốc hơn nữa

19:33 | 14/06/2023
Chia sẻ
Thủ tướng yêu cầu cần thần tốc, thần tốc hơn nữa trong chuyển đổi số, tăng trưởng xanh. Trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam phải phát huy sáng tạo, tính tự lực tự cường để đi lên, cùng phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Cấp cao về Công nghiệp 4.0 diễn ra chiều 14/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, muốn "đi sau về trước" trong thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thì cần có tốc độ thần tốc hơn nữa trong chuyển đổi số và tăng trưởng xanh. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bám sát các yêu cầu của Nghị quyết 29, Chính phủ sớm ban hành Chương trình hành động, giai đoạn 2021 - 2030 tập trung chỉ đạo thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; giai đoạn 2031 - 2045, tập trung nâng cao chất lượng  nghiệp hoá và đẩy mạnh hiện đại hoá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và đời sống xã hội.

Đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, tạo đột phá rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cùng với đó, đổi mới tư duy, tập trung hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Trong đó thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.  

"Đồng bộ hóa các quy định, quy chế, chính sách có liên quan; có cơ chế thí điểm, đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro nhằm tháo gỡ các nút thắt, rào cản, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: Hạ An).

Thủ tướng cũng chỉ rõ phải tạo đột phá trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược tạo động lực cho đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nhất là hạ tầng chiến lược, từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay, chúng ta đã hoàn thành, đưa vào khai thác 566 km đường bộ cao tốc, nâng chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào sử dụng là 1.729 Km, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để phát triển hệ thống đường cao tốc đạt mục tiêu 5.000 km vào năm 2030", Thủ tướng nói.

Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ một số công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, có tính liên vùng và hạ tầng đô thị lớn, nhất là đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông... 

Theo Thủ tướng, hạ tầng giao thông và hạ tầng điện là những điều kiện không thể thiếu nếu muốn  triển kinh tế của một địa phương, vùng miền hay một quốc gia.

Với tinh thần "biến không thành có, biến khó thành có thể", Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được chùn bước. Từng bước phải nâng cao hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng và viễn thông, tạo điều kiện để kinh tế phát triển.

Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, doanh nghiệp chính là chủ thể quan trọng, cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Cho rằng, việc tham khảo các quốc gia trên thế giới là cần thiết nhưng Thủ tướng nhấn mạnh trong cuộc cách mạng 4.0 các doanh nghiệp Việt Nam phải phát huy sáng tạo, tính tự lực tự cường để đi lên, phát triển, trong đó chủ đạo là chuyển đổi số, tăng trưởng xanh.

Ngược lại, để phát triển sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá cũng không thể thiếu được sự hợp tác quốc tế, tranh thủ sự hỗ trợ của các quốc gia, tranh thủ nguồn lực tài chính, công nghệ tiên tiến hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ hiện đại,...

"Phải sử dụng nguồn lực của chính mình, sự thông minh, sáng tạo của con người Việt Nam nhưng cũng cần hợp tác tận dụng các nguồn lực cả bên trong và bên ngoài", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển này, cần khơi dậy nội lực, khuyến khích mạnh mẽ, hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, tăng cường liên kết giữa các tập đoàn đa quốc gia, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân tiếp cận bình đẳng.

Tăng cường cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ cho một số tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước có quy mô lớn, có đủ năng lực thực hiện một số nhiệm vụ có tính chiến lược, dẫn dắt.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các tổ chức quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm mang lại hòa bình, thịnh vượng chung cho các dân tộc trên thế giới.

Hạ An

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.