|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Đầu tư châu Âu cho Việt Nam vay với lãi suất ưu đãi hơn

21:04 | 10/12/2022
Chia sẻ
Thủ tướng đề nghị EIB ưu đãi hơn về lãi suất do Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi.

Sáng 10/12 (theo giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc tại Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đề nghị EIB ưu đãi hơn về lãi suất do Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các dự án chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam phải có giá ở mức mà người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế chịu đựng được, không thể ở mức cao như với các nước có thu nhập bình quân đầu người lên tới 50.000 - 60.000 USD/năm.

"Việt Nam là một nước có thu nhập bình quân đầu người chỉ 4.000 USD mà phải làm như một nước có thu nhập hàng chục nghìn USD, một nước đang phát triển mà phải làm như một nước phát triển thì phải có ưu đãi; quan điểm của chúng tôi về công bằng, công lý là như vậy", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang rất cần nguồn lực, nhất là tài chính để triển khai ba đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng). 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EIB (Ảnh: VGP).

Đề nghị ký thoả thuận mới thay thế

Việt Nam và EIB đã thống nhất một thỏa thuận khung hợp tác tài chính và trên cơ sở đó, ký kết 5 hiệp định tài trợ với tổng trị giá cam kết 571 triệu EUR.

Tuy nhiên theo Thủ tướng, các dự án hợp tác giữa hai bên đã triển khai vẫn còn chậm và hạn chế so với tiềm năng hợp tác. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị hai bên phải đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác tài chính mới thay thế thỏa thuận ký kết năm 1997, phù hợp với tình hình hiện nay.

Đồng thời rà soát, phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với các dự án đang triển khai, trong đó có dự án thủy điện Nậm Pung trong khung khổ Hiệp định hạn mức tín dụng môi trường năm 2009, tiếp tục thúc đẩy các dự án Metro số ba Hà Nội và Metro số hai TP HCM.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cùng nghiên cứu đổi mới các thủ tục triển khai dự án theo hướng đơn giản, dễ thực hiện, chống tiêu cực.

Trả lời Thủ tướng, Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan phía Việt Nam và EU để tích cực triển khai các đề xuất hợp tác mà Thủ tướng đề cập.

Tại buổi gặp, Thủ tướng cũng chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EIB, mở đường cho việc tăng cường đóng góp của EIB vào sản xuất điện bền vững.

Hạ An

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.