|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng đề nghị 3 tập đoàn Amazon, Visa và Trip.com mở rộng đầu tư ở Việt Nam

07:37 | 17/01/2024
Chia sẻ
Thủ tướng đề nghị các tập đoàn Visa, Amazon và Trip.com tiếp tục đầu tư, tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Việt Nam cũng như ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Chiều 16/1 (giờ địa phương), nhân dịp Tham dự Hội nghị WEF tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử, tài chính, du lịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ryan McInerney, Giám đốc điều hành Tập đoàn Visa. (Ảnh: TTXVN/Dương Giang).

Trong cuộc tiếp ông Ryan McInerney, Giám đốc điều hành Tập đoàn Visa, Tập đoàn hàng đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số, Thủ tướng cho biết Việt Nam vừa khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); đề nghị Tập đoàn tăng cường hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan phía để phát triển các chương trình cho cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tương tự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Visa tiếp tục đầu tư, tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Việt Nam. Trong đó có việc hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng chiến lược tài chính toàn diện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phát triển hệ thống tài chính ổn định, bền vững, đa dạng về loại hình, lớn mạnh về quy mô, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Visa triển khai các giải pháp mang tính công nghệ cao để người dân ở nhiều vùng miền khác nhau có thể tiếp cận được tới các dịch vụ tài chính, không ai bị bỏ lại phía sau.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Visa, ông Ryan McInerney cũng đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu trên thế giới của Visa.

Theo ông, Việt Nam đang phát triển rất năng động, với nhiều nét mới, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là trong phương thức thanh toán điện tử. Đây cũng là những lĩnh vực phù hợp với ưu tiên đầu tư phát triển của Visa. Do đó, mong muốn tiếp tục tham gia sâu hơn vào bức tranh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michael Punke, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công toàn cầu của Tập đoàn Amazon Web Services (AWS). (Ảnh: TTXVN/Dương Giang).

Tại cuộc gặp với ông Michael Punke, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công toàn cầu của Tập đoàn Amazon Web Services (AWS), Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Amazon tiếp tục hỗ trợ nguồn lực giúp Việt Nam chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, xây dựng các giải pháp bảo đảm an ninh mạng.

Đồng thời, xây dựng các chương trình đào tạo, tư vấn bán hàng cho các đối tác tiềm năng của Việt Nam trên nền tảng Amazon; tăng cường các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam; giúp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, khắc phục hạn chế để đạt các mục tiêu trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) để thúc đẩy các hoạt xuất khẩu xuyên biên giới, xây dựng thương hiệu Việt trên sàn điện tử của Amazon.

Ông Michael Punke cho biết AWS đã mở văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành ngân hàng, tài chính, viễn thông và sản xuất bằng dịch vụ điện toán đám mây để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

"Amazon mong muốn tham gia cùng Chính phủ Việt Nam xây dựng chính sách ưu tiên sử dụng điện toán đám mây; đề nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách thông thoáng hơn, khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số và dịch vụ mới như trung tâm dữ liệu/điện toán đám mây và hỗ trợ các luồng dữ liệu xuyên biên giới", Phó Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công toàn cầu của Tập đoàn Amazon Web Services cho hay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Jane Sun, Giám đốc điều hành Tập đoàn Trip.com. (Ảnh: TTXVN/Dương Giang).

Cũng trong chiều 16/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp bà Jane Sun, Giám đốc điều hành Tập đoàn Trip.com - tập đoàn dịch vụ du lịch trực tuyến đa quốc gia, với hơn 45.000 nhân viên và 400 triệu người dùng trên toàn thế giới, doanh thu năm 2023 đạt 5,53 tỷ USD; đang muốn tìm cơ hội đầu tư, tham gia và mở rộng thị trường du lịch tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn với nguồn lực, uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nền tảng số nói chung và nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến nói riêng, Trip.com sẽ mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông cũng đề nghị Tập đoàn ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia vào mạng lưới của mình để tiếp cận khách hàng trên phạm vi toàn cầu, qua đó đóng góp cho sự phát triển chung của thị trường du lịch tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại để đem đến các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam….

Đánh giá cao lợi thế của Việt Nam về du lịch, với các di sản, di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, ẩm thực phong phú, đa dạng…, bà Jane Sun, Giám đốc điều hành Tập đoàn Trip.com đề nghị Việt Nam tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng kết nối; tạo thuận lợi hơn trong chính sách visa đối với khách nước ngoài; tập trung đào tạo nguồn nhân lực du lịch phục vụ du lịch.

Hạ An