|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thủ tướng Anh tuyên bố lùi đàm phán về Brexit

20:01 | 13/06/2017
Chia sẻ
Quyết định này được xem là miễn cưỡng bởi bà May và đảng Bảo thủ hiện gần như không thể đáp ứng các điều kiện cần thiết để đàm phán Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May buộc phải tuyên bố lùi lại thời hạn bắt đầu đàm phán dự kiến vào ngày 19/6 về Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) do các xáo trộn mạnh trên chính trường Anh sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn hôm 8/6.

thu tuong anh tuyen bo lui dam phan ve brexit

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: EPA)

Thông báo về việc lùi thời điểm bắt đầu đàm phán về Brexit được bà Theresa May đưa ra hôm qua (12/6). Theo kế hoạch do chính phủ Anh đưa ra hồi tháng 3 năm nay, các cuộc đàm phán về Brexit dự kiến bắt đầu vào ngày 19/6 tới.

Quyết định này được xem là miễn cưỡng với bà May bởi lẽ trong thời điểm hiện tại, bà May và đảng Bảo thủ gần như không thể đáp ứng nổi các điều kiện cần thiết để khởi động đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu.

Trở ngại lớn nhất là các khó khăn khi thành lập chính phủ mới. Do đánh mất đa số tuyệt đối tại Hạ viện Anh sau cuộc tổng tuyển cử hôm 8/6, đảng Bảo thủ của bà May buộc phải đàm phán với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của Bắc Ireland để thành lập chính phủ liên minh.

Tuy nhiên, đảng Hợp nhất Dân chủ, dù là một đảng nhỏ, nhưng lại cực kỳ bảo thủ và có nhiều quan điểm cực đoan nên để có được sự liên minh của đảng này, bà May sẽ phải có những nhượng bộ, trong đó có những điều khoản liên quan đến Brexit.

Khó khăn tiếp theo với bà May và đảng Bảo thủ là các trình tự chặt chẽ liên quan đến việc hoàn thiện bản “Diễn văn của Nữ hoàng”, tức là bản Nghị trình lập pháp mà chính phủ mới phải trình ra trước Nghị viện mới.

Trong lúc này, các xáo trộn trên chính trường Anh đang được phía Liên minh châu Âu tận dụng để gây sức ép lên bà May về tiến độ đàm phán Brexit. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu, Michel Barnier hôm qua tuyên bố “Liên minh châu Âu không thấy có bất cứ sự cần thiết hay lợi ích nào của việc trì hoãn đàm phán Brexit” và thúc giục nước Anh bắt tay vào đàm phán càng sớm càng tốt.

Sức ép với bà May chắc chắn sẽ còn lớn hơn nữa khi dự kiến trong tối 13/6 (theo giờ địa phương), bà May sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris.

Tình thế hiện tại của bà May và ông Macron hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi vị thế chính trị của bà May suy yếu sau cuộc tổng tuyển cử hôm 8/6 tại Anh thì tại Pháp, ông Macron đang trong thế thượng phong khi đảng “Nền cộng hoà tiến bước” của ông thắng lớn vòng 1 cuộc bầu cử lập pháp và dự kiến sẽ chiếm đa số áp đảo tại Quốc hội Pháp trong thời gian tới.

Vì thế, chắc chắn bà May sẽ ở vào thế yếu trong cuộc đàm phán với ông Macron, một người cực kỳ ủng hộ liên minh châu Âu và theo nhận định của báo chí Anh thì nhiều khả năng sẽ gây sức ép để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) càng sớm càng tốt.

thu tuong anh tuyen bo lui dam phan ve brexit Đồng bảng Anh yếu tác động gì tới hoạt động kinh tế toàn cầu?

Đồng bảng Anh giảm giá trong ngày thứ Sáu sẽ có tác động không chỉ tới nền kinh tế Anh mà còn tới các doanh ...

thu tuong anh tuyen bo lui dam phan ve brexit Thủ tướng Đức: Châu Âu phải tự quyết vận mệnh của mình, không dựa vào Mỹ hay Anh

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cảnh báo sự chia rẽ địa chính trị sau những hội nghị đáng thất vọng vừa qua.

thu tuong anh tuyen bo lui dam phan ve brexit Kinh tế Anh ảm đạm trước ngày tổng tuyển cử

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) thông báo kinh tế nước này trong quý I/2017 tăng trưởng 0,2% so với quý IV/2016, thấp ...

Quang Dũng