|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu trốn thuế

19:58 | 04/11/2023
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết qua kiểm tra, Cục thuế TP HCM phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu trốn thuế, làm giảm thuế lẽ ra phải nộp. Cục thuế TP HCM đã chuyển các hồ sơ liên quan sang cơ quan Công an TP HCM để điều tra theo quy định của pháp luật.

Nhà xe Thành Bưởi đã bị tước giấy phép kinh doanh ba tháng. (Ảnh minh hoạ: Người Lao động).

Chia sẻ tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Công ty Thành Bưởi hiện kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại cơ quan thuế TP HCM và thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân tại Lâm Đồng. Công ty này cũng thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 15/7/2022.

Qua tổng hợp và giám sát, Thành Bưởi đã có nhiều hoạt động kê khai, bổ sung, điều chỉnh 24 hồ sơ khai thuế của nhiều kỳ khai thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập các nhân tại Cục thuế TP HCM của các năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

Sau khi kê khai điều chỉnh bổ sung Thành Bưởi có phát sinh phải nộp và công ty đã nộp tiền thuế phát sinh. Cụ thể, thuế GTGT năm 2019 và 2022 tăng thêm tổng cộng gần 4,8 tỷ đồng. Thuế thu nhập các năm 2019, 2020 và 2022 tăng thêm tổng cộng 12,3 tỷ đồng.

Trong giai đoạn từ ngày 10/10 đến 31/10, Công ty Thành Bưởi đã nộp số tiền hơn 21,4 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước tại Cục thuế TP HCM.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, các cục thuế cũng đã thực hiện 7 lần thanh tra, kiểm tra. Trong đó, Cục thuế TP HCM đã thực hiện 4 cuộc và Cục thuế tỉnh Lâm Đồng thực hiện 3 cuộc cho các niên độ từ 2013 đến 2021. Qua thanh tra và kiểm tra, các cơ quan này đã kiến nghị tăng số thu và nộp ngân sách là 1,4 tỷ đồng do hành vi kê khai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Ngoài ra, Cục thuế TP HCM cũng phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả cho nhiều người lao động với số tiền lớn hơn với thu nhập từ tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp đã kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Hành vi này dẫn đến việc trốn thuế, làm giảm thuế lẽ ra phải nộp theo thực tế. Căn cứ vào các quy định có liên quan, Cục thuế TP HCM đã chuyển các hồ sơ này sang cơ quan Công an TP HCM để điều tra theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để làm rõ cũng như xác định rõ trách nhiệm của Công ty Thành Bưởi cũng như các đối tượng có liên quan đến hành vi trốn thuế.

Cũng tại cuộc họp, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, đã bổ sung thêm một số chi tiết liên quan vụ việc của Công ty Thành Bưởi.

Ông cho biết, về vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, Bộ Công an đã chỉ đạo công an Đồng Nai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, cũng như làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Công an cũng chỉ đạo công an TP HCM tiếp nhận, phân loại và giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến Công ty Thành Bưởi. Sau khi vụ việc xảy ra có nhiều tin báo tố giác tội phạm gửi đến công an TP HCM.

Công an TP HCM cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ sai phạm và tiến hành khám xét trụ sở, chi nhánh và các địa điểm liên quan của Công ty Thành Bưởi tại TP CHM và tỉnh Lâm Đồng để làm rõ những vi phạm của công ty này, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Công ty Thành Bưởi, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, hoạt động trên các tuyến chính từ TP HCM đi Lâm Đồng và ngược lại, từ Lâm Đồng đi Cần Thơ và ngược lại.

Công ty này có hai chi nhánh tại thành phố Đà lạt, tỉnh Lâm Đồng và chi nhánh Thành Bưởi tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Cuối tháng 9, tài xế của Thành Bưởi chở hành khách, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 5 người chết, 4 người bị thương trên Quốc lộ 20, địa phận tỉnh Đồng Nai.

Khả Nhân