Kinh doanh

Loạt nhà đầu tư nước ngoài tố ông chủ chuỗi Món Huế chiếm đoạt 25 triệu USD

17:01 | 19/05/2020

Chia sẻ

4 nhà đầu tư nước ngoài đã tố cáo ông Huy Nhật, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế, chiếm đoạt 25 triệu USD thông qua góp vốn thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng 162 ha tại Thừa Thiên - Huế.

Ngày 19/5, Công ty Luật Hợp danh YKVN đại diện 4 nhà đầu tư nước ngoài, đã nộp đơn tố cáo Huy Nhật (nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế) đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD trong dự án bất động sản "ma" tại Lăng Cô, Huế, Việt Nam do Huy Nhật dựng lên.

Công ty Luật Hợp danh YKVN cho biết năm 2018, Huy Nhật giới thiệu với 4 nhà đầu tư nước ngoài gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với qui mô sử dụng đất là 162 ha và kêu gọi các nhà đầu tư cùng góp vốn đầu tư vào dự án. 

Huy Nhật nói dự án thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group, công ty do Huy Nhật làm chủ, đăng kí hoạt động tại Việt Nam với tên Horizon Vietnam.

Thủ đoạn giúp ông chủ chuỗi Món Huế chiếm đoạt 25 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài  - Ảnh 1.

Huy Nhật (áo vest đen), ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế. Ảnh: Huy Việt Nam

Để thuyết phục nhà đầu tư, Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc công ty Horizon Việt Nam, tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số. Sau này, khi xác minh, các nhà đầu tư phát hiện các báo cáo dùng số liệu giả mạo.

Ngoài ra, Huy Nhật đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư như sau: 4 nhà đầu tư cùng với công ty Huy Fong Capital (HK) Limited (Huy Fong), công ty của Huy Nhật có trụ sở tại Hong Kong, sẽ đầu tư vốn vào một công ty của Huy Nhật tại Singapore mang tên Horizon Vietnam Property Pte và nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore. 

Sau đó, Horizon Singapore kí hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai dự án. Để nhà đầu tư tin tưởng khi cả 2 công ty Horizon đều thuộc sở hữu của Huy Nhật, ông ta cam kết "mục đích khoản vay chỉ để đầu tư cho dự án".

Khoản vay mà Huy Nhật hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore. Các nhà đầu tư sẽ hưởng lợi nhuận và sở hữu dự án hợp pháp.

Các thỏa thuận mà các bên kí là hợp đồng vay của Horizon Singapore cho Horizon Vietnam vay 25 triệu USD. Thỏa thuận cổ đông kí giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong của Huy Nhật, ghi nhận tỉ lệ vốn góp của từng người vào Công ty Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai, tài sản tại Lăng Cô, Huế. 

Thỏa thuận cho vay của cổ đông giữa 4 nhà đầu tư và Huy Fong với Horizon Singapore cụ thể hóa số tiền từng nhà đầu tư cho Horizon Singapore.

MF cho vay 10 triệu USD, Gifted cho vay 10 triệu USD, Harvest cho vay 2 triệu USD, FengHe cho vay 3 triệu USD, Huy Fong cho vay 17 triệu USD. Tổng số tiền 4 nhà đầu tư (trừ Huy Fong Capital (HK) Limited) cho Horizon Singapore vay là 25 triệu USD. Mục đích của khoản vay là thực hiện dự án tại Lăng Cô, Huế.

Tuân thủ các thỏa thuận, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore, sau đó Horizon Singapore đã chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 10/2019, báo chí Việt Nam đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài không thể liên lạc với Huy Nhật.

Kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, họ phát hiện toàn bộ tiền chỉ còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore, họ phát hiện giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết. 

Như vậy, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật - thông qua công ty tại Singapore - đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty - cũng của Huy Nhật ở Việt Nam và rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỉ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại. Kết quả xác minh chothấy  không có khu đất nào tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án của Huy Nhật.

Các nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 17/4/2020 và thông báo đến nhà đầu tư.

Như Huỳnh