Thống đốc NHNN: Chính sách hỗ trợ, bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn cần thực chất hơn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: VGP).
Phát biểu tại Tọa đàm với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68-NQ/TW sáng 31/5,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã nêu ra ba vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế tư nhân gồm: tín dụng, lãi suất và điều hành chính sách tiền tệ.
Theo Thống đốc, tín dụng ngân hàng là vấn đề được các doanh nghiệp và các cấp lãnh đạo rất quan tâm. Nếu như trước đây số dư nợ tín dụng trong khối doanh nghiệp nhà nước chiếm tỷ trọng chủ yếu thì nay, dư nợ tín dụng cho khu vực tư nhân đã chiếm đến 92 - 93% trong tổng số dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế.
Có thể thấy được con số này phản ánh sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân và cũng phản ánh sự cố gắng, nỗ lực của hệ thống ngân hàng, bà Hồng chia sẻ.
Tuy nhiên theo một con số khác được đề cập trong báo cáo của Bộ Tài chính là số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm gần 98% các doanh nghiệp nhưng chưa tiếp cận đến 20% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng, trong khi dư nợ tín dụng của khu vực tư nhân đã chiếm tới 93%.
Cùng với đó, kinh tế tư nhân được đánh giá đông nhưng chưa mạnh, doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, kỹ năng quản trị còn hạn chế, năng suất lao động thấp, bộ phận doanh nghiệp thông tin chưa minh bạch.
Đại diện NHNN cho rằng đây chính là nguyên nhân lý giải việc các doanh nghiệp khó có thể chứng minh được việc mình vay ngân hàng nhưng có khả năng trả nợ được hay không.
Thống đốc cho biết rất mong Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, để chính sách bảo lãnh cho doanh nghiệp được vay vốn thực chất hơn và phát triển các phân khúc khác của thị trường tài chính.
"Chúng ta có Luật Doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, 5 nghị định nhưng thực chất hiệu quả chưa cao. Cái này Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt.", Báo Chính phủ trích phát biểu của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.
Từ phía ngành ngân hàng, Thống đốc cũng cho biết sẽ quan tâm và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tăng tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ đó đưa vòng quay tín dụng về hệ thống ngân hàng sẽ tăng lên và vốn tín dụng sẽ đến được nhiều doanh nghiệp hơn.
Về vấn đề lãi suất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thời gian qua, ngay cả khi lãi suất thế giới tăng cao nhưng ngành ngân hàng đã cố gắng điều hành, điều tiết để giảm mặt bằng lãi suất.
Các TCTD rất trách nhiệm, nhân văn trong việc giảm lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân chịu tác động của đại dịch COVID-9, bão lũ, số tiền lên tới 60.000 - 70.000 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ngành ngân hàng đã triển khai một số gói tín dụng như cho vay lĩnh vực thuỷ sản, cho vay mua nhà cho người có thu nhập thấp... Các chương trình cho vay này đều là nguồn lực tài chính của các TCTD không phải ngân sách nhà nước.
NHNN cũng chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến một số doanh nghiệp kêu lãi suất phải trả cao là do họ mất chi phí, thời gian trong việc làm thủ tục về đầu tư sản xuất kinh doanh và quá trình này thường kéo dài.
Theo bà Hồng, với việc tinh gọn bộ máy và sửa đổi các luật như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu,… mà Chính phủ đang thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, chắc chắn thủ tục sẽ được rút ngắn, giúp vòng quay vốn nhanh hơn và các doanh nghiệp sẽ tiếp cận được, thuận lợi hơn cho ngân hàng giảm lãi suất.
Bên cạnh việc quản lý cho vay của các tổ chức tín dụng, NHNN phải điều hành chính sách tiền tệ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối nên ngành ngân hàng không thể đạt được nhiều mục tiêu cùng một lúc, yêu cầu cùng một lúc.
"Đây là việc rất khó, rất áp lực, khi nền kinh tế của chúng ta có độ mở cửa lớn, khó lường, phức tạp", Thống đốc chia sẻ.
Trong nhiều năm, NHNN đã cố gắng điều hành để góp phần ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này vô cùng quan trọng với môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như những cái này bất ổn thì doanh nghiệp sẽ vô cùng khó khăn.
Thống đốc khẳng định, ngành ngân hàng luôn thể hiện tinh thần quyết tâm, tinh thần tiếp tục đồng hành, tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp và người dân để hiện thực hoá chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.