|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thoái vốn toàn bộ tại Vinasun, quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore lỗ nặng gần 130 tỷ đồng

09:18 | 02/06/2018
Chia sẻ
Đặt cược sai kèo trong cuộc chiến giữa taxi truyền thống và Grab - Uber, quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đã phải chịu lỗ nặng khi quyết định thoái vốn toàn bộ tại Vinasun. 
thoai von toan bo tai vinasun quy dau tu gic cua chinh phu singapore lo nang gan 130 ty dong GrabTaxi và VinaSun tiếp tục đối mặt tại tòa
thoai von toan bo tai vinasun quy dau tu gic cua chinh phu singapore lo nang gan 130 ty dong Vinasun, Mai Linh phải bán xe sống qua ngày trước sức ép của Grab

Tổ chức Government of Singapore (GIC) vừa thông báo về việc không còn là cổ đông lớn của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – Mã: VNS).

Cụ thể tổ chức này đã thực hiện bán toàn bộ 5,4 triệu cổ phần VNS hiện đang nắm giữ (tương ứng tỷ lệ 7,96% vốn cổ phần) trong ngày 25/5, qua đó không còn là cổ đông của Vinasun.

Với mức thị giá khoảng 13.900 đồng/cp thời điểm đó, ước tính số tiền mà GIC đem về vào khoảng trên 75 tỷ đồng.

Ngay trước giao dịch, GIC là cổ đông lớn thứ 4 tại Vinasun, các cổ đông lớn nhất lần lượt là ông Đăng Phước Thành – Chủ tịch (nắm 24,92%), quỹ Tael Two Partners Ltd (18,3%) cũng của Singapore và ông Đặng Thành Duy – Phó Tổng giám đốc (7,97%).

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore chính thức đầu tư vào Vinasun từ cuối tháng 8/2014, thời điểm mà các ứng dụng chạy xe thông minh chưa phổ biến tại Việt Nam. Khi đó, giá trị ước tính cho thương vụ mua 4,5 triệu cổ phần (tỷ lệ 7,96% vốn cổ phần) là 200 tỷ đồng. Sau đó số cổ phần sở hữu của GIC có tăng lên do chia cổ tức tuy nhiên tỷ lệ nắm giữ thì không thay đổi. Như vậy là cho đến nay, quỹ đầu tư này đã lỗ nặng trên 125 tỷ đồng cho thương vụ Vinasun.

Sự phát triển nhanh như vũ bão của Uber hay Grab giai đoạn 2014 khiến cho các hãng taxi truyền thống của Việt Nam thất thế, bất chấp những nỗ lực cải tiến, trong đó có Vinasun. Câu chuyện cạnh tranh của Vinasun và Grab - Uber từng tốn không ít giấy mực của báo giới, từ treo băng rôn khẩu hiệu tẩy chay nhau trên đường, cuộc chiến truyền thông cho đến việc lôi nhau ra tòa kiện cáo...

thoai von toan bo tai vinasun quy dau tu gic cua chinh phu singapore lo nang gan 130 ty dong
Vinasun từng lùm xùm vụ treo băng rôn phản đối Grab

Mặc dù vẫn là một trong những thương hiệu có số lượng xe chạy nhiều vào loại bậc nhất TP HCM, tuy nhiên kết quả kinh doanh đã sa sút rõ rệt. So với năm 2014, lợi nhuận sau thuế của Vinasun năm 2017 chỉ còn trên 191 tỷ đồng, tức giảm 39%.

Quỹ đầu tư Government of Singapore có tên giao dịch quốc tế là GIC Private Limited do Chính phủ Singapore thành lập từ năm 1981 để quản lý nguồn dự trữ ngoại hối của quốc gia. Chủ tịch quỹ hiện là ông Lý Hiển Long – đương kim Thủ tướng Singapore.

GIC được biết đến là một trong các tổ chức quản lý quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới với hơn 1.600 nhân viên và quản lý số tài sản trên 359 tỷ USD trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ chứng khoán tới địa ốc và tài nguyên thiên nhiên. GIC hiện đang nắm cổ phần tại các công ty Việt Nam khác như MSN, VJC, PAN, FPT, Vinhomes...

Xem thêm

Bạch Mộc

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.