Chứng khoán

Thoái vốn thuận lợi cần nền giá thị trường cao, thanh khoản lớn và vốn ngoại hỗ trợ

08:22 | 16/07/2020

Chia sẻ

Đó là những điều kiện thị trường được Chứng khoán KB Việt Nam đưa ra. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này không đánh giá cao kịch bản trên.
Thoái vốn thuận lợi cần nền giá thị trường cao, thanh khoản lớn và vốn ngoại hỗ trợ: Không đánh giá cao kịch  bản này - Ảnh 1.

KB Việt Nam kì vọng thương vụ thoái vốn lớn có ảnh hưởng đến thị trường diễn ra trong nửa cuối năm như ở SJS, SAB hay VGC. Ảnh: Phan Quân

Mới đây, Chứng khoán KB Việt Nam công bố báo cáo đánh giá hoạt động thoái vốn nhà nước trong nửa cuối năm 2020.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam, các giai đoạn hoạt động thoái vốn diễn ra sôi động trong quá khứ, hai yếu tố chính quyết định sự thành công trong việc tiến hành thoái vốn doanh nghiệp nhà nước là quyết tâm của Chính phủ và điều kiện thuận lợi của thị trường.

Đối với yếu tố đầu tiên, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định Chính phủ đang có quyết tâm cao trong việc đẩy nhanh tiến trình thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong năm nay do hai yếu tố. Thứ nhất, năm nay là năm cuối của kế hoạch thoái vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020 và khối lượng công việc thực hiện cách xa mục tiêu đề ra.

Lí do thứ hai là ngân sách dự kiến sẽ bội chi đáng kể trong năm nay do nguồn thu từ thuế bị giảm mạnh do kinh tế gặp khó khăn và Chính phủ đưa ra các gói hỗ trợ giãn và hoãn các loại thuế phí lên tới 180.000 tỉ đồng. Trong khi chi ngân sách lớn bởi kế hoạch giải ngân đầu tư “khổng lồ” 700.000 tỉ đồng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đối với yếu tố thứ hai, để việc thoái vốn diễn ra thuận lợi với giá bán đạt mục tiêu đề ra, TTCK cần tăng trưởng lên nền giá cao (tương tự giai đoạn 2017- đầu 2018). Theo đó, thị trường với thanh khoản đủ lớn, cùng sự tham gia của dòng vốn ngoại để hỗ trợ khả năng hấp thụ của nhà đầu tư trong nước. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh vĩ mô trong nước và thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong 6 tháng cuối năm, Chứng khoán KB Việt Nam không đánh giá cao kịch bản này.

Công ty chứng khoán này kì vọng một số thương vụ thoái vốn lớn có ảnh hưởng đến thị trường diễn ra trong nửa cuối năm như ở SJS, SAB hay VGC.

Thoái vốn thuận lợi cần nền giá thị trường cao, thanh khoản lớn và vốn ngoại hỗ trợ: Không đánh giá cao kịch  bản này - Ảnh 2.

Nguồn: KB Việt Nam

 

Phan Quân