|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thị phần ngày càng co lại, lãnh đạo Nhựa Bình Minh nói gì?

15:26 | 23/09/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo Nhựa Bình Minh cho biết, ở cấp độ quốc gia, Nhựa Bình Minh đã và đang mất thị phần do các yếu tố vĩ mô, không phải do bản thân công ty.

Chứng khoán Vietcap vừa có báo cáo phân tích về CTCP Nhựa Bình Minh (Mã: BMP), trong đó có đề cập đến những lo ngại gần đây về câu chuyện Nhựa Bình Minh đang mất dần thị phần.

Theo Vietcap, trong cuộc họp gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 8, lãnh đạo Nhựa Bình Minh cho rằng, ở cấp độ quốc gia, công ty đã và đang mất thị phần do các yếu tố vĩ mô, không phải do bản thân công ty.

Thứ nhất là thị trường bất động sản ở khu vực miền Bắc đang tương đối khả quan hơn so với thị trường miền Nam.

Thứ hai là miền Bắc có mức chi tiêu đầu tư hạ tầng cao hơn, mà vốn đã ở mức cao trong năm nay nhờ chi tiêu của Chính phủ. Các dự án xây dựng hạ tầng sử dụng nhiều ống HDPE hơn – sản phẩm chỉ chiếm dưới 10% sản lượng bán của Nhựa Bình Minh.

Trong khi đó, ở miền Nam, thị trường vẫn đang gặp nhiều thách thức. Song, Nhựa Bình Minh cho biết vẫn đang giành thêm được thị phần, đều này được thể hiện qua mức giảm 22% đối với doanh thu nửa đầu năm 2024, mức mà công ty đánh giá vẫn tốt hơn mức giảm của ngành.

Ông Sakchai Patiparnpreechawud - Chủ tịch HĐQT Nhựa Bình Minh cho rằng, việc này là do các đối thủ cạnh tranh của công ty có kết quả kinh doanh kém khả quan hơn. Trong đó, một số đơn vị đang phải đối mặt với các khó khăn tài chính và một số gặp khó khăn do có tệp khách hàng là các công ty phát triển bất động sản.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, vị Chủ tịch cũng đã nhận định trong năm 2024, ngành nhựa có tương quan với ngành bất động sản. Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của công ty. Hiện ngành bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc đáng kể, nhu cầu chưa lớn, còn chịu ảnh hưởng các chính sách của Nhà nước, ảnh hưởng đến thanh khoản.

Tôi cho rằng năm nay thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện sự sụp đổ hay tăng trưởng nóng”, ông Sakchai Patiparnpreechawud nhấn mạnh.

Trên thị trường Việt Nam, Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong được biết đến là hai “ông lớn trong ngành nhựa.

Theo Chứng khoán Agribank, tính đến cuối tháng 3, Nhựa Bình Minh chiếm khoảng 50% thị phần ống nhựa tại khu vực phía Nam và chiếm khoảng 25% thị phần ống nhựa trong cả nước. Công ty mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với gần 1.600 nhà phân phối.

Còn Nhựa Tiền Phong vẫn giữ thị phần lớn nhất miền Bắc lên tới 60%. Công ty sở hữu 9 trung tâm phân phối, 300 đại lý và trên 16.000 điểm bán hàng trên toàn thị trường.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lâm Anh

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.