|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thêm dự án đất nền ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc chậm giao đất

10:11 | 08/01/2021
Chia sẻ
Người dân phản ánh chủ đầu tư dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (giai đoạn II, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chậm bàn giao đất, không thực hiện đúng hợp đồng góp vốn đã ký kết.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tiếp 17 người dân đặt mua đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (giai đoạn II, thị xã Điện Bàn) do CTCP Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là CTCP STO) làm chủ đầu tư.

Làm việc với chính quyền, người dân phản ánh việc chủ đầu tư chậm bàn giao đất, không thực hiện đúng hợp đồng góp vốn đã ký kết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng thông tin tình hình triển khai thực hiện dự án.

Về vấn đề trên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (giai đoạn II) đã được CTCP STO triển khai thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thi công một phần hạ tầng kỹ thuật, san nền, giao thông, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, xây dựng Block A1,...

Tuy nhiên, tiến độ dự án chậm so với giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp và vẫn còn có tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện. Việc này, UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra đối với dự án.

Ngày 12/9/2020, Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận số 12/KL-TTT về thanh tra việc sử dụng đất đai đối với dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (giai đoạn II) của CTCP STO và Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý kiến nghị kết luận thanh tra tại Công văn số 5918/UBND-NC ngày 03/10/2019.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương hướng dẫn chủ đầu tư về hồ sơ, thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án và tham mưu UBND tỉnh giải quyết các nội dung liên quan; phối hợp và có văn bản trả lời đề nghị của Sở TN&MT liên quan đến giá đất của dự án để Sở TN&MT có cơ sở thẩm định giá đất và mức thu tiền sử dụng đất.

Sở TN&MT khẩn trương thẩm định giá đất và mức thu tiền sử dụng đất, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt để đảm bảo cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án.

Sở KH&ĐT xem xét, đánh giá tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư, tác động của thiên tai, dịch bệnh, các yếu tố khách quan làm ảnh hưởng đến tiến độ và căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ, thủ tục điều chỉnh tiến độ dự án và báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo đúng quy định. 

Văn phòng UBND tỉnh sắp xếp lịch công tác để lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức làm việc với chủ đầu tư và các Sở, ngành, địa phương có liên quan kịp thời xử lý các nội dung kiến nghị; đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư tập trung nguồn lực, triển khai đầu tư sớm hoàn thành dự án.

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (giai đoạn II, thị xã Điện Bàn) có diện tích 12,64 ha.

Dự án với mục tiêu đầu tư mới hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và 1.176 căn hộ chung cư nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Dự án nằm trong diện được hưởng ưu đãi đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam về hỗ trợ, khuyến khích đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trước đó chúng tôi đã đưa tin, người dân mua đất nền tại các dự án do CTCP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (24 người dân mua đất tại dự án Khu đô thị 7B mở rộng; 28 người dân mua đất tại dự án Hera Complex Riveside) cũng đến Trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc và có chế tài cần thiết để chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, triển khai đầu tư hoàn thành dự án.

Chu Lai

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.