Tài chính

Thêm một ngân hàng Hàn Quốc được cấp phép mở chi nhánh tại Việt Nam

07:30 | 09/07/2020

Chia sẻ

Ngân hàng Daegu vừa được NHNN cấp phép thành lập chi nhánh tại TP HCM.
Thêm 1 ngân hàng Hàn Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Daegu tại Hàn Quốc (Nguồn: Daegu Bank).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa trao giấy phép thành lập Ngân hàng Daegu - Chi nhánh TP HCM.

Theo NHNN, việc Ngân hàng Daegu hiện diện tại TP HCM sẽ khai thác được những thế mạnh hiện hữu cũng như tiềm năng của thị trường Việt Nam, nơi có vị trí địa lí thuận lợi - là cửa ngõ hàng không và hàng hải quốc tế. NHNN ủng hộ và đánh giá cao sự có mặt của Ngân hàng Daegu tại Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trước đó, vào cuối năm 2019, NHNN đã có văn bản chấp thuận nguyên tắc thành lập Ngân hàng Daegu - Chi nhánh TP HCM.

Cũng tại văn bản này, NHNN chấp thuận dự kiến bổ nhiệm ông Kim Jin Tae làm Tổng giám đốc Ngân hàng Ngân hàng Daegu - Chi nhánh TP HCM; cũng như chấp thuận cơ cấu tổ chức, quản trị, điều hành, kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ của chi nhánh do Ngân hàng Daegu xây dựng tại đề án thành lập.

Ngân hàng Daegu được thành lập năm 1967, theo Luật Ngân hàng để hỗ trợ nền kinh tế địa phương. Ngân hàng có trụ sở chính tại Thành phố Daegu, một trong 4 thành phố lớn nhất của Hàn Quốc và là khu vực trung tâm đô thị lớn thứ ba tại quốc gia này.

Các hoạt động kinh doanh chính của Deagu Bank gồm huy động, cho vay, ngoại hối, các dịch vụ và sản phẩm tài chính (quỹ, bancassurance), dịch vụ quản lí tài sản và internet banking...

Hiện tại, cả 4 ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc gồm Shinhan Bank, KEB Hana, Kookmin, Woori Bank đều đã tham gia thị trường tài chính Việt Nam. Trong đó, Shinhan và Woori đã thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài, còn KEB Hana trong năm 2019 đã chi 860 triệu USD để sở hữu 15% cổ phần BIDV.

Thị trường Việt Nam được đánh giá rất hấp dẫn đối với các ngân hàng Hàn Quốc khi trong năm 2018, tổng lợi nhuận của 4 ngân hàng Hàn Quốc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là Shinhan, KB Kookmin, KEB Hana và Woori tăng trưởng 120% so với cùng kì.

Mạnh Đức