|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thành lập Khu kinh tế Thái Bình

13:19 | 31/07/2017
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 36/2017/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo quyết định của Thủ tướng, Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình là Khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2017.

Hoạt động, cơ chế, chính sách và tổ chức quản lý đối với Khu kinh tế Thái Bình sẽ được thực hiện theo pháp luật quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, pháp luật đầu tư.

Khu kinh tế Thái Bình sẽ có lộ trình phát triển theo 3 giai đoạn. Giai đoạn I (2017-2020), Khu kinh tế sẽ tập trung kiện toàn bộ máy quản lý, huy động vốn đầu tư. Ngoài ra, trong giai đoạn này, chính quyền sẽ hoàn thiện quy hoạch xây dựng, chuẩn bị quỹ đất và kế hoạch tái đầu tư.

Giai đoạn II (2021-2025), Khu kinh tế tập trung thu hút đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực trọng tâm. Bên cạnh đó, Khu kinh tế sẽ chú trọng xây dựng và nâng cấp hạ tầng các đô thị có ý nghĩa động lực và đào tạo, thu hút nguồn nhân lực.

Giai đoạn III (2025-2030) là thời điểm hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu kinh tế Thái Bình và thu hút các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ tiên tiến. Đây cũng là giai đoạ Khu kinh tế phát triển hài hoà các chức năng, phát triển các đô thị theo hướng hiện đại, văn minh và gắn kết với nhau.

thanh lap khu kinh te thai binh
Khu kinh tế Thái Bình sẽ được thành lập từ tháng 10/2017. Ảnh: Báo Đầu tư.

Theo quy hoạch của Khu kinh tế, huyện Thái Thụy gồm 14 xã và 1 thị trấn: Thị trấn Diêm Điền; các xã: Thụy Hải, Thụy Lương, Thụy Hà, Thụy Tân, Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Liên, Thái Nguyên, Thái Thượng, Thái Hòa, Thái Đô, Thái Thọ, Thái Xuyên, Mỹ Lộc.

Huyện Tiền Hải gồm 16 xã: Đông Trà, Đông Hải, Đông Long, Đông Xuyên, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Cơ, Đông Lâm, Tây Giang, Tây Sơn, Nam Cường, Nam Thắng, Nam Thịnh, Nam Thanh, Nam Hưng, Nam Phú.

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên 30.583 ha. Phía Bắc giáp với thành phố Hải Phòng qua sông Hoá. Phía Nam và Tây Nam giáp với tỉnh Nam Định qua sông Hồng. Phía Đông giáp biển Đông với hơn 50 km bờ biển, điểm cực Đông (đảo Cồn Đen). Phía Tây giáp các xã còn lại của huyện Thái Thụy và Tiền Hải, điểm cực Tây (thuộc xã Thái Thọ).

Khu kinh tế Thái Bình bao gồm các khu chức năng như khu trung tâm điện lực Thái Bình; khu, cụm công nghiệp; khu cảng và dịch vụ cảng; khu du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; khu phân bố các vùng nuôi trồng thủy sản và rừng phòng hộ ven biển; khu dân cư, đô thị, dịch vụ; khu hành chính...

Mục tiêu phát triển chủ yếu của Khu kinh tế Thái Bình là khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận.

Ngoài ra, khu kinh tế sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách khu vực này với các vùng khác trong cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, cần ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp tận dụng được lợi thế, tiềm năng của khu vực về nguồn khí thiên nhiên và nguồn nguyên liệu, liên kết với các khu kinh tế, khu công nghiệp đã phát triển trong vùng đồng bằng sông Hồng.

Khu kinh tế sẽ kết hợp phát triển các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản ở những khu vực có chất lượng đất tốt, nguồn lợi thủy sản phong phú; phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của khu vực; tạo việc làm, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng thu nhập cho người lao động.

Tô Đức

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.