Chứng khoán

Tháng Giêng có phải là ‘tháng ăn chơi’ của trader phái sinh?

04:29 | 09/03/2020

Chia sẻ

Người xưa có câu: 'Tháng Giêng là tháng ăn chơi', tuy nhiên đối với những nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, thời gian qua lại là cơ hội tuyệt vời mà họ không thể bỏ lỡ.

Cơ hội…

Sau Tết Nguyên Đán 2020 thị trường chứng khoán thế giới chứng kiến những phiên giảm điểm rất mạnh do dịch Covid-19 bùng phát gây tâm lý hết sức lo ngại trong các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Với những phiên chỉ số VN-Index giảm mạnh, những nhà đầu tư đang còn nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở như ngồi trên đống lửa, ăn không ngon, ngủ không yên khi chứng kiến giá trị danh mục của mình ngày một “teo tóp”, nhiều người do không chịu nổi áp lực đã phải bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ.

Một môi giới giàu kinh nghiệm tại Công ty chứng khoán VPS cho hay: “Hoàn toàn trái ngược với dự đoán của nhiều nhà đầu tư, hai phiên giao dịch đầu tiên sau tết Nguyên Đán chỉ số VN-Index giảm cực mạnh, tới gần 60 điểm, khiến rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ”.

Đối với những trader trên thị trường cơ sở, ở những giai đoạn thị trường giảm điểm và khó đoán định như thế này hầu hết trong số họ hạn chế giao dịch nên không thể kiếm được tiền.

Để ổn định tâm lý của nhà đầu tư thậm chí đã có lúc Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để trấn an nhà đầu tư, khi cho rằng “các nhà đầu tư đã phản ứng [trước tin xấu về dịch Covid-19 - PV] có phần hơi thái quá”.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phái sinh thì những tuần qua lại là cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền. Những phiên thị trường cơ sở biến động mạnh là điều kiện rất tốt để họ tự tin tiến hành giao dịch trên thị trường phái sinh.

“Trong những phiên VN30-Index biến động mạnh, những nhà đầu tư phái sinh theo xu hướng thị trường hoặc vào đúng thời điểm thì khi mở 1 vị thế họ đã kiếm được mức lợi nhuận lên tới hơn 3 triệu đồng”, nhân viên môi giới của VPS cho hay.

“Đó là chưa kể tới những lợi thế hơn hẳn khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh so với chứng khoán cơ sở như: không có t+, đòn bẩy tài chính cao, mua bán 2 chiều…”.

Nhân viên môi giới này cho biết: “Nếu nhà đầu tư biết tận dụng chính sách miễn phí giao dịch phái sinh của công ty chứng khoán như VPS để tiết kiệm chi phí giao dịch, đặc biệt là với những người có số lượng hợp đồng giao dịch lớn, thì lợi nhuận của họ còn lớn hơn nhiều”.

Anh này nói thêm: “Mới đây VPS còn đưa ra chương trình thi ‘Đầu tư phái sinh, rinh ngay xe Merc’, theo đó người đạt giải Nhất năm sẽ được trao giải thưởng là 1 chiếc xe Mercedes C180 đời 2020, còn người đoạt giải Nhất hàng tháng (từ tháng 3-12/2020) sẽ nhận được giải thưởng là 1 cây vàng SJC 9999. Đây được coi là một sự tưởng thưởng của công ty dành cho những nhà đầu tư thành công trên thị trường còn khá mới mẻ này”.

…Và số liệu thống kê 

Sức hấp dẫn nói trên của thị trường chứng khoán phái sinh đã đẩy khối lượng hợp đồng được khớp lệnh trong nhiều phiên giao dịch thời Covid-19 tăng lên rất mạnh.

Điển hình như ngày 3/2/2020, ngày làm việc thứ ba sau Tết Nguyên Đán, khi hàm lượng tin tức xấu về dịch Covid-19 tại Trung Quốc gia tăng một cách nhanh chóng, khối lượng hợp đồng giao dịch đột ngột gia tăng lên mức 184.373 hợp đồng, tăng gần 80 ngàn hợp đồng so với ngày giao dịch đầu tiên của năm mới.

Đỉnh điểm, ngày 4/2, số lượng hợp đồng được khớp lệnh lên tới mức kỷ lục là 195.328 hợp đồng, cao gấp gần 3 lần khối lượng hợp đồng khớp lệnh trung bình của 10 phiên trước đó (71.000-72.000 hợp đồng).

Kết quả là, tổng cộng trong tuần từ 3-7/2 đã có 787.000 hợp đồng được khớp lệnh. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày có tới gần 160 ngàn hợp đồng được giao dịch, gấp hơn 2 lần so với con số trung bình ngày của 20 ngày trước Tết (72.000 hợp đồng/ngày).

Diễn biến trên lại được lặp lại trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 2 (24-28) khi các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế liên tục đưa ra những thông tin đáng quan ngại về sự lây lan trên phạm vi toàn cầu của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Italia và Iran.

Viễn cảnh ngày càng xấu đi của nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, đã tác động mạnh tới tâm lý của nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán cơ sở rung lắc mạnh, đẩy giao dịch tăng mạnh trên thị trường phái sinh.

Hệ quả là, thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, trong tuần cuối của tháng 2, đã có tới 834.791 hợp đồng được giao dịch, trong đó phiên chốt tuần đã thiết lập một kỷ lục mới là 204.584 hợp đồng được khớp lệnh.

Nhìn tổng thể, tháng 2 cũng là tháng có khối lượng hợp đồng khớp lệnh cao hơn gấp 2 lần so với 2 tháng trước đó, với 2.633.640.000 hợp đồng, trong khi tháng trước đó số lượng hợp đồng được khớp lệnh chỉ dừng ở con số 1.318.939 hợp đồng.

Huy Nguyễn