Thời sự

Tháng 9.2019: Sân bay Phù Cát sẽ đón các chuyến bay quốc tế

21:43 | 13/07/2019

Chia sẻ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long (người đứng giữa đeo cà vạt) tặng hoa chúc mừng vị hành khách thứ 1 triệu của Bamboo Airways trên chuyến bay đến sân bay Phù Cát sáng 12.7. Ảnh: N.HÂN

Ðây là khẳng định của ông Trần Văn Triển, Giám đốc Cảng hàng không Phù Cát. Hiện, các đơn vị chức năng đang khẩn trương nâng cấp hoàn thiện nhà ga, chuẩn bị về nhân sự, máy móc, trang thiết bị, đảm bảo đi vào hoạt động đúng kế hoạch.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, nhà ga cũ của sân bay Phù Cát đang được các đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa nâng cấp các hạng mục gồm: lát mới gạch nền, sơn tường, xây dựng các phòng chức năng, lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị cần thiết, đảm bảo theo quy định để phục vụ các chuyến bay quốc tế vào đầu tháng 9.2019.

Ông Trần Văn Triển cho hay: Để đảm bảo các điều kiện phục vụ các chuyến bay quốc tế, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã phê duyệt khoản kinh phí 10 tỷ đồng để sửa chữa các hạng mục nhà ga. 

Theo kế hoạch, đến ngày 20.8, việc sửa chữa các hạng mục nhà ga, lắp đặt các trang thiết bị, máy móc, bố trí nhân sự, công tác PCCC, hải quan, xuất nhập cảnh…, phục vụ các chuyến bay quốc tế sẽ hoàn thành, đảm bảo đi vào hoạt động. 

Cùng với đó, lãnh đạo Cảng hàng không Phù Cát cũng đã họp bàn với các hãng hàng không gồm: Bamboo Airways, Vietnam Airline, Vietjet Air, các công ty du lịch lữ hành để có kế hoạch sắp xếp tour...

Theo ông Triển, về hạ tầng, Cảng hàng không Phù Cát đảm bảo đủ điều kiện để phục vụ các chuyến bay quốc tế 24/24 giờ mỗi ngày. 

Hiện, hệ thống sân bãi của sân bay đảm bảo chỗ đậu cho 7 máy bay thân rộng vào giờ cao điểm, năng lực phục vụ đạt 600 hành khách/giờ, cùng với hệ thống điện phục vụ bay đêm, hệ thống thông tin tín hiệu bay tự động đã được đầu tư lắp đặt tương đối hoàn chỉnh.

Ông Vương Trần Quang Tuấn, Trưởng đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways tại Bình Định, cho biết: Hiện nay, Bamboo Airways đã mở 3 tuyến bay nội địa từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng đến Quy Nhơn và ngược lại, phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bình Định.

Thời gian qua, lượng khách đi lại trên các chuyến bay nội địa của hãng thường xuyên đạt trên 90% công suất. 

Do vậy, việc mở các chuyến bay quốc tế đến các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng của FLC trên địa bàn tỉnh Bình Định là yêu cầu bức thiết của hãng. 

Bamboo Airways đã có kế hoạch mở tuyến bay trực tiếp từ TP Seoul (Hàn Quốc) đến Quy Nhơn và ngược lại vào đầu tháng 9 tới. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế, hãng sẽ mở các chuyến bay trực tiếp đến Nhật Bản và ngược lại. 

“Bình Định hiện nổi lên là điểm đến du lịch hấp dẫn của khu vực miền Trung, thu hút sự quan tâm rất lớn từ các du khách Hàn Quốc, Nhật Bản. Do vậy, việc mở các tuyến bay quốc tế là vấn đề được lãnh đạo Bamboo Airways quan tâm”, ông Tuấn nói.

Tháng 9.2019: Sân bay Phù Cát sẽ đón các chuyến bay quốc tế - Ảnh 1.

Máy bay của hãng Bamboo Airways đậu tại sân bay Phù Cát.

Bên cạnh Bamboo Airways, đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air cũng đã tiến hành khảo sát thị trường, xúc tiến các hoạt động để mở các tuyến bay quốc tế đến Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…, phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của du khách.

Rõ ràng việc mở các chuyến bay quốc tế tại sân bay Phù Cát là hết sức cần thiết trong điều kiện tỉnh đang phát triển mạnh trên lĩnh vực du lịch hiện nay. 

Nhận định về việc sẽ có các tuyến bay quốc tế đến Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết: Nhiều năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng khách du lịch đến Bình Định ở mức khá cao (từ 15 - 20%/năm). 

Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 4 triệu khách du lịch, trong đó có hơn 290 nghìn du khách quốc tế. Riêng 6 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch đến Bình Định ước đạt gần 2,6 triệu khách, riêng khách quốc tế đạt gần 220 nghìn lượt. 

Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 thu hút 5,5 triệu lượt khách du lịch. Do vậy, việc mở các chuyến bay quốc tế là yêu cầu cấp thiết!

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với việc đáp ứng nhu cầu du lịch, việc mở các chuyến bay quốc tế sẽ góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh. 

Hiện, tỉnh đang tập trung thi công hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối với sân bay Phù Cát. 

Trong năm nay, tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài kết nối Khu kinh tế Nhơn Hội với sân bay Phù Cát dài 18,5 km sẽ được xây dựng hoàn thiện. 

Du khách và các nhà đầu tư khi đến sân bay Phù Cát chỉ mất chừng 15 phút ngồi ô tô là đến các khu nghỉ dưỡng ven biển và các khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Ông NGUYỄN QUỐC HUY, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Ðịnh: Chúng tôi rất ủng hộ các hãng hàng không mở các chuyến bay từ Cảng hàng không Phù Cát đi quốc tế. Ðể phục vụ cho việc mở các chuyến bay được thuận lợi, Cục Hải quan Bình Ðịnh đã có kế hoạch chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị, máy móc tại nhà ga sân bay để phục vụ công tác kiểm tra xuất nhập cảnh, hàng hóa qua cảng.

Ông BÙI LONG KHANH, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng IV thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Ðể phục vụ công tác kiểm dịch thực vật qua Cảng hàng không Phù Cát kịp thời, Chi cục đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị.

Chi cục cũng đã triển khai việc kiểm dịch thực vật qua hệ thống một cửa trực tuyến qua mạng Internet, do vậy, khi có các hàng hóa thực phẩm, các loại giống cây trồng trong danh mục kiểm dịch xuất nhập khẩu, đơn vị sẽ cử cán bộ đến kiểm dịch ngay tại cảng.

N.Hân

Báo Bình Định