|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thaco Group muốn mở đại siêu thị Emart thứ 4 tại Hà Nội

08:11 | 11/12/2023
Chia sẻ
Thaco Group kế hoạch triển khai xây dựng để đưa vào vận hành hai dự án phức hợp Tây Hồ Tây (Hà Nội) và Biên Hòa (Đồng Nai) vào năm 2024.

Theo tờ Công Thương, vào tháng 12 năm ngoái, công ty TNHH Phát triển THT cũng đã chuyển nhượng dự án Tổ hợp công trình trung tâm thương mại – dịch vụ và mua sắm, tại ô đất B1-CC1-2, trong khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây cho CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Khu đất để thực hiện dự án này có diện tích hơn 2 ha để đầu tư xây dựng trung tâm thương mại – dịch vụ và mua sắm cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng tối đa 55%. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 555 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Đây có thể sẽ là đại siêu thị Emart thứ 4 của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) tại Hà Nội. 

Cũng nằm trong khu đô thị Tây Hồ Tây, tổ hợp trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi của ông lớn Hàn Quốc đã chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 9, sau hai tháng thử nghiệm. Đây là dự án trọng điểm của tập đoàn Lotte với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD với tổng diện tích sàn 354.000 m2.

 Emart Phan Huy Ích. (Ảnh: Thaco Group).

Trước đó, trong thông điệp đầu năm, Chủ tịch Thaco Group Trần Bá Dương cho biết năm nay sẽ đưa vào vận hành Thiso Retail Phan Huy Ích (TP HCM) và triển khai xây dựng để đưa vào vận hành hai dự án phức hợp Tây Hồ Tây (Hà Nội) và Biên Hòa (Đồng Nai) vào năm 2024.

Tuần trước, Thiso - đơn vị thành viên của Thaco Group, đã khai trương đại siêu thị Emart tại trung tâm thương mại Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích. Đây là đại siêu thị Emart thứ ba của tỷ phú Trần Bá Dương tại TP HCM.

Cuối năm 2021, Thiso thành lập Thiso Retail và chính thức hoàn tất ký kết thỏa thuận với tập đoàn Hàn Quốc Emart Inc nhằm chuyển nhượng vốn và nhượng quyền độc quyền hoạt động kinh doanh của Emart tại Việt Nam. 

Trong đó bao gồm toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Emart Gò Vấp và các dự án đang phát triển ở Việt Nam. Cuối năm ngoái, Thiso đã khai trương Emart Sala - đại siêu thị Emart thứ hai tại TP HCM.

Mục tiêu đến năm 2026, Thiso mở rộng hệ thống lên 14 địa điểm trải dài từ Bắc đến Nam.

Trong phân khúc đại siêu thị, Emart sẽ phải cạnh tranh với WinMart của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang hay Big C (nay là GO!) của ông trùm bán lẻ Thái Lan Central Retail.

Tính đến cuối tháng 9, Central Retail đang sở hữu 38 đại siêu thị GO! trong khi Masan Group vận hành 132 siêu thị WinMart. 

Trong năm nay, trước bối cảnh kinh tế khó khăn, tốc độ mở mới mô hình đại siêu thị của Masan Group - đơn vị đang vận hành chuỗi bán lẻ hiện đại lớn nhất Việt Nam, đã chậm hơn so với năm ngoái, khi 9 tháng đầu năm tập đoàn này mở thêm được hai đại siêu thị so với con số 8 năm ngoái. 

Hồi tháng 11, trả lời tờ Kinh tế đô thị, ông Vũ Đăng Vinh - Tổng giám đốc Vietnam Report, dự báo Việt Nam có thể bước vào “chu kỳ tiêu dùng mới” khi bối cảnh kinh tế khó khăn dần được cải thiện vào năm sau. 

Theo ông Vinh, xét về trung và dài hạn, thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là một thị trường có sức hấp dẫn lớn và nhiều tiềm năng phát triển. Quy mô thị trường hiện lên tới 142 tỷ USD và được dự báo sẽ tăng lên 350 tỷ USD trong vài năm tới.

Có thể thấy, mục tiêu 3 năm mở thêm 10 đại siêu thị của Thaco Group sẽ gặp phải thách thức không nhỏ đến từ các đối thủ lâu năm trong ngành nhưng cũng sẽ có không ít các cơ hội, được hỗ trợ từ thị trường bán lẻ hiện đại nhiều tiềm năng và triển vọng kinh tế hồi phục.

Đức Huy