Doanh nghiệp

Thaco gặp khó, lợi nhuận 6 tháng đầu năm chia về cho JC&C giảm 39%

15:13 | 05/08/2019

Chia sẻ

Áp lực cạnh tranh từ thị trường ô tô Việt Nam khiến cho hiệu quả khoản đầu tư của JC&C vào Thaco 6 tháng đầu năm 2019 sụt giảm rõ rệt.

Thị trường ô tô Việt Nam cạnh tranh gay gắt trong 6 tháng đầu năm do việc nhập khẩu ồ ạt ô tô nguyên chiếc (CBU) đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của CTCP Ô tô Trường Hải (THACO). 

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của THACO đạt 45.872 chiếc, giảm 4.525 chiếc và tương đương giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó với dòng xe ben, xe tải nhỏ, doanh số của hãng giảm 15.081 chiếc, tương đương giảm 89%. Doanh số dòng Vinamazda giảm 5.512 chiếc, tương đương 33%; doanh số bán xe Peugoet giảm 965 chiếc, tương đương giảm 48%. Cứu cánh cho THACO là dòng xe bus, doanh số tăng vọt 16.234 chiếc, gấp 16 lần nửa đầu năm 2018.

"Doanh số giảm, biên lợi nhuận cũng giảm", đó là những gì JC&C viết về THACO trong báo cáo của mình.

mazda

Doanh số bán hàng các dòng xe chủ lực của THACO giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Trong khi chiều ngược lại, doanh số bán xe nhập khẩu tăng gấp 3 nửa đầu năm ngoái, tương ứng 62.542 chiếc.

Hệ quả của hoạt động kinh doanh khó khăn với Thaco dẫn đến phần lợi nhuận chia cho cổ đông chiến lược Jardine Cycle & Carriage (JC&C) cũng sụt giảm theo. Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của công ty Singapore chỉ ghi nhận 22,7 triệu USD chia về từ Thaco, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nếu chỉ tính riêng quí II, lợi nhuận đem về 10,4 triệu USD, giảm 59%. 

Trong đó, doanh thu từ ô tô sau nửa năm đạt 22,3 triệu USD, giảm 33%; doanh thu từ hoạt động bất động sản 0,4 triệu USD, giảm tới 90%. Toàn bộ doanh thu hoạt động bất động sản phát sinh trong quí II. 

Không chỉ với THACO, lợi nhuận được chia về từ REE giảm nhẹ 5% còn 3,8 triệu USD do hiệu quả hoạt động đầu tư điện, nước của công ty này sụt giảm; tuy nhiên được bù lại bằng mảng bất động sản khởi sắc. 

Ngược lại, lợi nhuận từ Vinamilk đạt 27,8 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệu quả kinh doanh của CTCP Sữa Việt Nam tăng 6% nhờ sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tiêu dùng, cũng như việc gia tăng thị phần nội địa. 

Như vậy, tổng lợi nhuận được chia từ các công ty mà JC&C đầu tư bao gồm Thaco, Vinamilk và REE nửa đầu năm đạt khoảng 53,9 triệu USD. 

Ngoài ra, một công ty khác cũng có hoạt động tương đối sôi nổi tại Việt Nam, Siam City Cement, đem về 12,1 triệu USD cho JC&C, giảm 8%. Việc sụt giảm kết quả kinh doanh tại Thái Lan được bù đắp từ các thị trường khác, trong đó chủ yếu là Việt Nam. Tại Việt Nam, Siam City Cement được biết đến với cái tên Insee, hoạt động chủ yếu tại khu vực Miền Nam. 

Được biết, JC&C hiện sở hữu 26,6% cổ phần Thaco, 24,9% cổ phần tại REE, 10,6% tại Vinamilk và 25,5% cổ phần tại Siam City Cement. Đây đều các công ty đầu ngành, kinh doanh hiệu quả, đem dòng tiền về ổn định cho JC&C mỗi năm. 

Đông A