|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thách thức chờ đợi doanh nghiệp phân bón năm 2021

06:57 | 12/01/2021
Chia sẻ
Theo báo cáo cập nhật triển vọng ngành phân bón năm 2021 của SSI Research, giá bán bình quân tăng sẽ không đủ bù đắp được chi phí nguyên liệu khí tăng và điều này sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết nhu cầu phân bón trong năm 2020 cao hơn so với năm 2019 do giá gạo tăng, nhu cầu trồng lúa tăng dẫn đến nhu cầu mua phân bón cũng tăng lên.

Mặt khác, nhập khẩu urê giảm trong năm 2020 đã giảm sự cạnh tranh trên thị trường, đồng thời cho phép các công ty sản xuất urê trong nước như Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau tăng sản lượng để bù đắp mức giảm của nhập khẩu.

Trái lại, các công ty sản xuất urê trong nước khác như Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu vốn lưu động và không được hưởng lợi nhiều từ việc giảm lượng phân bón nhập khẩu.

Cùng với đó, giá urê trong nước ghi nhận giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, ít hơn mức giảm 33% của giá dầu. Tựu chung, giá dầu thấp, nhu cầu tăng và cạnh tranh giảm nên tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất urê trong nước được cải thiện.

Sản lượng dự báo tăng trưởng một con số năm 2021

Theo các nhà phân tích của SSI, giá bán phân bón bình quân ước tính sẽ tăng cùng với xu hướng tăng của giá khí. Bên cạnh đó, cạnh tranh trong năm 2021 được dự báo sẽ gay gắt hơn so với năm 2020 do nhập khẩu dự kiến cũng sẽ tăng. Theo đó, giá bán bình quân tăng sẽ không đủ bù đắp được chi phí nguyên liệu khí tăng, khiến tỷ suất lợi nhuận giảm.

Mặt khác, khi rủi ro liên quan đến dịch bệnh giảm xuống (ít nhất là ở Việt Nam), khó khăn thương mại có khả năng sẽ giảm dần. Do đó, cạnh tranh từ urê nhập khẩu có thể sẽ tăng lên trong năm 2021 do việc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên và sản lượng tiêu thụ của các công ty sản xuất urê trong nước có thể sẽ trở về mức bình thường trước đại dịch.

Do mức tiêu thụ phân bón cao như hiện nay và tiềm năng tăng trưởng của đất nông nghiệp hạn chế, ngành phân bón được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khoảng 2% -3% trong năm 2021 về sản lượng. Tuy nhiên, kết quả lợi nhuận trong năm 2021 có thể giảm so với mức cơ sở cao trong năm 2020.

Trên thực tế, hai ông lớn đầu ngành là Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau cũng tỏ ra thận trọng trong việc đặt mục tiêu kinh doanh năm 2021.

Cụ thể, Đạm Cà Mau đã công bố kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 7.839 tỷ đồng; lãi sau thuế dự đạt 197 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 kết quả ước thực hiện năm 2020.

Về phía Đạm Phú Mỹ, tổng doanh thu hợp nhất năm nay kỳ vọng đạt 8.331 tỷ đồng. Lãi trước thuế dự kiến là 437 tỷ đồng, bằng 52% chỉ tiêu ước thực hiện năm trước2 và ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

SSI Research cũng lưu ý, trong năm 2021, các công ty sản xuất phân bón sẽ tiếp tục đề xuất thay đổi quy định về thuế VAT từ “không chịu thuế” sang “chịu thuế VAT 5%”. Nếu điều này được chấp thuận, những doanh nghiệp này sẽ có thể được khấu trừ thuế đầu vào, từ đó góp phần cải thiện lợi nhuận.

Thu Thảo

Thị trường chứng khoán (7/10): Gần 170 cổ phiếu giảm sàn, VN-Index mất gần 43 điểm, HAG dư bán giá sàn hơn 13 triệu cp
VN-Index chưa ngừng rơi về giữa phiên sáng. Thị trường rơi vào cảnh bán tháo với gần 170 mã giảm sàn trong đó nhóm ngân hàng hiện đang ảnh hưởng tiêu cực nhất khi lấy đi gần 19 điểm của chỉ số chính.