|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tập trung phát triển lĩnh vực sản xuất pin, Vingroup là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn tại Mỹ, Canada, Đức

16:28 | 26/08/2022
Chia sẻ

Trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt gần 395,8 triệu USD. Trong đó đáng chú ý là dự án pin VinES của Vingroup đầu tư tới 5 quốc gia gồm: Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt gần 395,8 triệu USD, giảm 31,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Vingroup chiếm 50,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới 

 Nguồn: Hạ An tổng hợp từ số liệu Bộ KH&ĐT.

Luỹ kế đến hết tháng 8 ước tính có 75 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt trên 344,8 triệu USD, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. 

Vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là do Vingoup có 5 dự án lớn mới được cấp GCNĐKĐT là Công ty cổ phần giải pháp năng lượng Vines sang Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan với tổng vốn đầu tư mỗi dự án hơn 34,68 triệu USD. Tổng 5 dự án có tổng số vốn khoảng 173,4 triệu USD, chiếm 50,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới ra nước ngoài của Việt Nam.

Tổng giá trị điều chỉnh vốn đầu tư của 8 tháng đầu năm 2021 ở mức rất cao nên tổng vốn điều chỉnh trong 8 tháng đầu năm nay giảm tới 88% so với cùng kỳ với 15 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm trên 50,9 triệu USD. 

Nguyên nhân là do trong năm 2021, Vingroup cũng đã có nhiều dự án được điều chỉnh tăng vốn với giá trị cao kỷ lục như: Dự án của Vingroup tại Hoa Kỳ điều chỉnh tăng 300 triệu USD; Dự án của Vinfast tại Đức tăng 32 triệu USD.   

Riêng các doanh nghiệp có vốn nhà nước có 2 lượt dự án điều chỉnh vốn, với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 10,75 triệu USD, chiếm tỷ lệ nhỏ (2,7%) tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 8 tháng.

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES là thành viên của Vingroup nhằm thực hiện chiến lược từng bước thực hiện lộ trình tự chủ công nghệ pin. Tập đoàn này cũng đã khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. 

Chủ đầu tư của 2 dự án pin lớn

Tại Việt Nam, Vingroup cũng đầu tư mạnh cho lĩnh vực sản xuất pin. Ngày 12/12/2021, Tập đoàn Vingroup khởi công Nhà máy Sản xuất Pin VinES thứ nhất tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp loại pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Trong giai đoạn 2, nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng công suất tới 1 triệu pack pin/năm. 

Theo thông tin mới nhất, Vingroup cũng sắp triển khai dự án nhà máy sản xuất pin thứ hai của Vingroup ở khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư lên tới 6.329 tỷ đồng, dự kiến khởi công từ quý IV/2022. 

Dự án dự kiến được xây dựng trên khu đất rộng 14 ha tại lô CN4-5 khu công nghiệp trung tâm, Khu kinh tế Vũng Áng. Trong đó, 2.405 tỷ đồng là nguồn vốn của nhà đầu tư và 3.924 tỷ đồng được huy động từ các tổ chức tín dụng, tổ chức khác. 

Mục tiêu của dự án là phát triển và sản xuất các cell pin sạc LFP được sử dụng chủ yếu trong pin xe điện và hệ thống lưu trữ điện năng. 

Hạ An

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.