Tập đoàn Marubeni Nhật Bản xây nhà máy cà phê hòa tan tại Việt Nam
Chiều 29/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn JXTG, Marubeni, Ngân hàng J.Trust. Đây là những doanh nghiệp Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Marubeni Kakinoki Masumi. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Marubeni Kakinoki Masumi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Marubeni là một tập đoàn lớn của Nhật Bản, đã có các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam 70 năm qua. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, ngoài năng lượng, với công nghệ hiện đại nhất.
Ông Kakinoki Masumi, Chủ tịch Marubeni cho biết, hiện Tập đoàn đang vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 đã khánh thành vào tháng 2/2019. Ngoài ra Tập đoàn đang triển khai Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 đúng tiến độ và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tập đoàn mong muốn đầu tư vào sản xuất điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng và đang lựa chọn các địa điểm để đề xuất với các cơ quan chức năng của Việt Nam.
Marubeni cũng đang triển khai nhà máy cà phê hòa tan, nhà máy sản xuất bao bì tại Việt Nam. Bên cạnh dự án hạ tầng và năng lượng, Tập đoàn mong muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực khác tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực xử lý nước quy mô lớn; đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực phân phối, thương mại điện tử, thể thao, giải trí, chăm sóc sức khỏe, thành phố thông minh...
Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn sử dụng công nghệ hiện đại và bảo vệ môi trường khi đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích các dự án sản xuất bao bì không sử dụng nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.
Tập đoàn JXTG muốn hợp tác với Petrolimex
Ngoài ra, tại buổi gặp với Thủ tướng, ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn JXTG đã trình bày kế hoạch hợp tác đầu tư với Petrolimex và mong muốn được Thủ tướng tiếp tục ủng hộ trong thời gian tới. JXTG là Tập đoàn năng lượng số một Nhật Bản, đã mua cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của Petrolimex từ năm 2016.
Ông Tsutomu Sugimori nêu tổng quan một số nội dung về dự án dự kiến hợp tác triển khai cùng Petrolimex với mục tiêu giúp Việt Nam đa dạng hóa chuỗi cung ứng xăng dầu, bảo đảm an ninh năng lượng.
Ghi nhận ý kiến của ông Tsutomu Sugimori, Thủ tướng cho rằng, cần nghiên cứu, đánh giá kỹ càng dự án để làm sao bảo đảm hiệu quả đầu tư và giao Petrolimex báo cáo cụ thể, chi tiết về dự án này trước khi có chủ trương chính thức.