Tài chính

Tập đoàn Bảo Việt đặt mục tiêu tăng trưởng 20% mảng nhân thọ trong năm 2019

18:42 | 07/03/2019

Chia sẻ

VDSC cho rằng trong năm 2019, Bảo Việt đang dần quay trở lại với mục tiêu lợi nhuận thay cho mục tiêu thị phần.
Tập đoàn Bảo Việt đặt mục tiêu tăng trưởng 20% mảng nhân thọ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Bảo Việt đặt mục tiêu tăng trưởng 20% mảng nhân thọ

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VCSC), trong năm 2019, Tập đoàn Bảo Việt đặt kế hoạch tăng trưởng mảng bảo hiểm nhân thọ 20% so với năm trước và mảng bảo hiểm phi nhân thọ 12%, thấp hơn so với mức tăng trưởng lần lượt 23% và 22% của hai mảng này trong năm 2018.

Đối với mảng nhân thọ, tăng trưởng vẫn tập trung vào hai sản phẩm chính là bảo hiểm hỗn hợp và bảo hiểm liên kết chung. Công ty sẽ cho ra mắt 2-3 sản phẩm bổ trợ mới mỗi năm và tăng tỷ trọng bảo hiểm liên kết chung nhằm giảm tỷ trọng bảo hiểm hỗn hợp do các sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp có điều khoản tham gia chia lãi, kéo theo chi phí dự phòng toán học lớn.

Đối với mảng phi nhân thọ, bên cạnh mảng bảo hiểm xe cơ giới vẫn là trọng tâm, công ty sẽ mở rộng bán bảo hiểm sức khỏe cho các khách hàng cá nhân thuộc khối FDI nhờ nhóm khách hàng này có khả năng trả phí bảo hiểm cao và ít có động cơ trục lợi. 

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành bảo hiểm Việt Nam, chiến lược tăng thị phần và giữ vị thế đầu ngành của Bảo Việt trong các năm gần đây đã cho thấy những tác động tiêu cực lên chi phí hoạt động và lợi nhuận của công ty. Với kế hoạch kinh doanh thận trọng cho năm 2019, VDSC cho rằng Bảo Việt đang dần quay trở lại với mục tiêu lợi nhuận  thay cho mục tiêu thị phần.

Lợi nhuận Tập đoàn Bảo Việt tăng nhờ hoạt động tài chính lãi lớn

Năm 2018, hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) ghi nhận lỗ 2.612 tỉ đồng do sự tăng mạnh trong chi phí bồi thường và các chi phí dự phòng nghiệp vụ. Tuy nhiên, Bảo Việt vẫn có lãi trước thuế nhờ lãi hoạt động tài chính tăng mạnh 69% so với năm trước.

Tập đoàn Bảo Việt đặt mục tiêu tăng trưởng 20% mảng nhân thọ trong năm 2019 - Ảnh 2.

 Cụ thể, doanh thu hoạt động tài chính tăng 56% , trong đó khoản mục lãi đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng mạnh gần 8 lần. Theo Bảo Việt, khoản mục này tăng mạnh là do trong năm công ty đã bán bớt một lượng lớn trái phiếu chính phủ sắp đáo hạn. Tuy nhiên, công ty không công bố số liệu cụ thể. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng chậm hơn doanh thu tài chính, ở mức 20%.

Cùng với đó, lỗ từ hoạt động kinh doanh chứng khoán và chi phí dự phòng giảm giá chứng khoán tăng mạnh hơn 3 lần. Nguyên nhân là do thị trường chứng khoán đã rơi vào tình trạng ảm đạm từ tháng 4/2018 đến cuối năm.   

Doanh thu Tập đoàn Bảo Việt ước đạt 41.799 tỉ đồng năm 2018, tăng 27,6% so với năm trướcDoanh thu Tập đoàn Bảo Việt ước đạt 41.799 tỉ đồng năm 2018, tăng 27,6% so với năm trước Ngân hàng Bảo Việt bổ nhiệm ông Phạm Nguyễn Thế Phong giữ chức Quyền TGĐNgân hàng Bảo Việt bổ nhiệm ông Phạm Nguyễn Thế Phong giữ chức Quyền TGĐ Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới tại Bảo hiểm xã hội Việt NamThủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN