|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao khó thống kê chính xác doanh thu phim Đào, phở và piano?

17:24 | 22/02/2024
Chia sẻ
Dù lượng người đặt vé xem phim Đào, phở và piano rất cao nhưng doanh số thống kê được lại rất thấp.

Là đơn vị duy nhất được chiếu phim Đào, phở và piano, những ngày qua Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) luôn trong tình trạng cháy vé. Dù đã tăng suất chiếu hàng ngày song vẫn không đáp ứng được nhu cầu khán giả.

Tính đến ngày 22/4, theo Box Office Việt Nam - đơn vị thống kê phòng vé độc lập, phim Đào, phở và piano đã vượt qua doanh số 1 tỷ đồng với 28 suất chiếu mỗi ngày. Con số này chưa hẳn phản ánh chính xác doanh thu bộ phim lịch sử này.

Tương tự, dựa vào số liệu từ Box Office Vietnam, tờ Công thương chỉ ra mâu thuẫn khi trong ngày 21/2, bộ phim này chỉ bán được trung bình 16 vé/suất chiếu - trái ngược hoàn toàn với thực tế "khát vé" của người xem.

Lý giải mâu thuẫn này, phía Box Office Vietnam cho hay lượt truy cập vào website bán vé của Trung tâm chiếu phim Quốc gia tăng vọt đã gây trở ngại cho đơn vị này trong việc thu thập dữ liệu.

"Chúng tôi đánh giá cơn sốt Đào, Phở và Piano thực sự thú vị, và sẽ ưu tiên tài nguyên hệ thống để theo dõi doanh thu của bộ phim này. Hiện tại, phía Trung tâm chiếu phim Quốc gia đang tạm thời đóng hệ thống bán vé online trên web của họ, nên chúng tôi sẽ không thu thập được dữ liệu của những bộ phim bán vé tại đây", phía Box Office Việt Nam giải thích.

 Ứng dụng đặt phim của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và Beta Cinemas cùng dắt nhau lọt top lượt tải trên App Store. (Ảnh: Thành Vũ).

Thực tế, lượng đặt vé xem Đào, phở và piano đã tăng mạnh từ ngày 19/2 dẫn tới tình trạng website đặt vé của đơn vị phát hành bị quá tải, không thể truy cập từ đó cho đến nay. Khán giả chỉ có cách mua vé trực tiếp tại quầy.

Nhu cầu tìm mua vé xem Đào, phở và piano đang rất lớn. Ngày 22/2, NCC - ứng dụng đặt vé của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã lọt top app được tải nhiều nhất trên App Store ở danh mục Giải trí. 

Tuy nhiên, người dùng phản ánh rằng gần như không thể đặt được vé qua ứng dụng. Theo ghi nhận chiều 22/2, người dùng vẫn chưa thể kết nối để đặt vé xem phim trên NCC. Tình trạng xảy ra trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Bên cạnh NCC, ứng dụng đặt vé xem phim của cụm rạp Beta Cinemas cũng lọt top 3 sau khi đơn vị này công bố mở bán vé dành cho bộ phim Đào, phở và piano trong ngày 21/2. 

Trong một tuyên bố, Shark Minh Beta - ông chủ Beta Cinemas, đồng ý nộp toàn bộ doanh thu phim Đào, phở và piano vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên cũng tương tự Trung tâm chiếu phim Quốc gia, cả website lẫn ứng dụng Beta Cinemas cũng đang hoạt động trong tình trạng chập chờn. Đơn vị này cập nhật suất chiếu Đào, phở và piano liên tục trên Fanpage và hiện chỉ áp dụng cho hình thức mua vé tại quầy. 

Dù sở hữu lượt tải khủng trên App Store nhưng ứng dụng NCC của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia gần như vô dụng. (Ảnh: Thành Vũ).

Đào, phở và piano do đạo diễn Phi Tiến Sơn thực hiện trong năm 2023. Đậy là bộ phim được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng, lấy bối cảnh cuộc chiến 60 ngày đêm tại Hà Nội vào cuối năm 1946, đầu năm 1947.

Dù đã được công chiếu từ ngày 10/2 (Mồng 1 Tết Giáp Thìn) song phải đến hơn một tuần sau đó, bộ phim mới bắt đầu gây được sự chú ý, tạo nên hàng dài người xếp hàng mua vé tại rạp Quốc gia.

Thuỳ Trang