|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Suzuki ngừng bán Ciaz tại Việt Nam

14:27 | 24/06/2024
Chia sẻ
Mẫu sedan cỡ B nhập Thái Lan không còn được nhập bản mới 2024 về Việt Nam, hiện các đại lý bán nốt số xe còn tồn.

Đại diện của Suzuki Việt Nam cho biết, hãng ngưng nhập Ciaz 2024 từ tháng 5 và chưa có kế hoạch bán trở lại. Về quyết định này, hãng Nhật không nói nguyên nhân cụ thể. Hiện Ciaz bán với một phiên bản duy nhất, giá 535 triệu đồng.

Suzuki Ciaz và Swift bán tại Việt Nam được nhập từ nhà máy của Suzuki ở Thái Lan. Nhà máy này sẽ đóng cửa vào cuối 2025. Hai mẫu xe con còn lại của Suzuki là Ertiga và XL7 nhập từ Indonesia. Hiện Suzuki cũng ngừng nhập Ertiga mới, các đại lý đang bán nốt những mẫu xe còn tồn.

Một mẫu Ciaz lăn bánh tại Hà Nội. Ảnh: Suzuki

Ciaz là mẫu sedan cỡ B, cạnh tranh ở phân khúc có doanh số hàng năm thuộc hàng cao nhất thị trường, bên cạnh MPV. Suzuki Ciaz bắt đầu ở Việt Nam vào 2016, là mẫu sedan duy nhất của hãng này.

Ciaz được đánh giá là mẫu sedan có không gian rộng rãi hàng đầu phân khúc, động cơ bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên do ít phiên bản lựa chọn, phụ tùng, phụ kiện chờ lâu, sự cạnh tranh từ các đối thủ mạnh, cộng thêm khâu marketing yếu khiến mẫu xe của Suzuki thường xuyên trong nhóm xe bán chậm nhất.

Trước sức cạnh tranh của những đối thủ như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, doanh số của Ciaz chịu nhiều. 2019 là năm Ciaz bán nhiều nhất với 1.117 chiếc. Tuy vậy, con số này thường chỉ bằng lượng bán trung bình một tháng của Vios hay Accent.

Theo các đại lý, bán chậm, sức cạnh tranh yếu là nguyên nhân chính khiến Ciaz khai tử tại Việt Nam. Xe nhập khẩu và không liền mạch về nguồn cung, giá xe ít cạnh tranh cũng khiến mẫu xe này khó tìm chỗ đứng trong phân khúc gồm những cái tên bán chạy hàng đầu đều lắp ráp trong nước.

Với việc Ciaz và Ertiga ngừng nhập bản mới, Suzuki chỉ còn bán Jimny, XL7 và Swift ở mảng xe con. Suzuki Việt Nam xác nhận mẫu hatchback cỡ B là Swift vẫn được bán trong thời gian tới dù nhà máy của Suzuki ở Thái Lan sắp đóng cửa. Nguồn cung từ nhà máy này sẽ được hãng thay thế nhưng không nói rõ nơi nào.

Jimny nhập khẩu Nhật Bản là chiếc xe thêm thắt cho những khách hàng đã có ôtô, ưa thích phong cách thiết kế lạ và thú chơi off-road nhẹ. Riêng XL7 được hãng coi là dòng sản phẩm chủ lực trong thời gian tới. Hiện Suzuki XL7 bản nâng cấp lắp động cơ mild-hybrid đã về Việt Nam và chờ ngày ra mắt.

Phạm Trung