|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Vùng 1.100 điểm sẽ quyết định xu hướng vận động của VN-Index trong tháng 10

10:07 | 07/10/2022
Chia sẻ
Từ góc nhìn kỹ thuật, nhóm phân tích của SSI Research cho rằng vận động của VN-Index trong tháng 10 sẽ được quyết định bởi vùng quan sát quan trọng 1.100 điểm.

Theo báo cáo chiến lược thị trường công bố mới đây của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research), tháng 9 là tháng giảm điểm mạnh nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 4 năm 2020 đến nay. Lực bán chủ yếu diễn ra trong giai đoạn cuối tháng trước áp lực tăng lãi suất của Fed và lo ngại kinh tế thế giới suy thoái.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 phá vỡ đáy tháng 6 và về về mức thấp ở tháng 11 năm 2020. Tại Việt Nam, nhóm các ngân hàng thương mại lẫn các ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất huy động theo sau động thái nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và tỷ giá USD/VND vọt tăng là hai yếu tố chính gây khó cho thị trường chứng khoán trong tháng vừa qua.

Số liệu vĩ mô 9 tháng năm 2022 của Việt Nam được công bố khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù tăng trưởng mạnh mẽ đến từ nền so sánh thấp do giãn cách xã hội kéo dài, tuy nhiên khả năng mối quan tâm của nhà đầu tư sẽ dần dịch chuyển sang yếu tố tăng trưởng kết quả kinh doanh quý III khi kỳ công bố chính thức báo cáo tài chính quý đang đến rất gần.

Mặc dù vậy, số liệu cũng cho thấy tăng trưởng có thể đạt đỉnh trong quý III này và áp lực sẽ tăng dần trong thời gian tới. 

 

SSI Research duy trì góc nhìn thận trọng đối với diễn biến dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng như xu hướng vận động chung của thị trường, ít nhất cho tới cuộc họp của Fed vào tháng 11.

Bên cạnh rủi ro đến từ bên ngoài, nhân tố nội tại có tác động không tích cực đến tâm lý thị trường ngày càng xuất hiện rõ ràng hơn, như tăng trường chậm lại hay Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định môi trường tỷ giá.

Trong khi đó, yếu tố tích cực đến từ việc định giá thị trường hiện đang ở mức thấp có thể giúp dòng tiền chủ động giải ngân. Định giá P/E hiện tại của VN-Index đang ở mức 11,7 lần vào ngày 3/10 đang dần tiệm cận mức đáy 10,35 lần vào ngày 24/3/2020, trong khi đó P/E ước tính năm 2022 cho chỉ số hiện ở mức 10,2 lần. Với yếu tố tích cực này, kỳ vọng hoạt động giải ngân ở mức thăm dò có thể diễn ra.

Từ góc nhìn kỹ thuật, nhóm phân tích của SSI Research cho rằng vận động của VN-Index trong tháng 10 sẽ được quyết định bởi vùng quan sát quan trọng 1.100 điểm.

Nếu duy trì ổn định được trên vùng này, nhiều khả năng VN-Index sẽ hình thành một nhịp hồi phục với vùng mục tiêu 1.142 – 1.150 điểm (vùng đáy ngắn hạn tháng 7). Ngược lại, khi mốc 1.100 điểm bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ tìm điểm cân bằng và hồi phục trở lại từ nền hỗ trợ cứng 1.025 – 1.000 điểm. 

Nguồn: SSI Research. 

Thu Thảo

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.