Chứng khoán

SSI Research: Luật chứng khoán sửa đổi được thực thi sẽ tác động mạnh đến đánh giá của MSCI về Việt Nam

17:32 | 07/06/2019

Chia sẻ

Theo SSI Research, nếu Luật Chứng khoán sửa đổi có thể được thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2021 và Việt Nam nhiều khả năng sẽ được cân nhắc đưa vào watchlist của MSCI ngay sau đó.

Theo bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), ngày 6/6, MSCI đã công bố Báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường - MSCI Global Market Accessibility Review - kỳ tháng 6/2019. 

Theo đó, các điểm đánh giá về Việt Nam vẫn giữ nguyên như đánh giá như kỳ trước (tháng 6/2018). Tuy nhiên, MSCI có đưa ra một số nhận định mà SSI Research cho rằng có tính tích cực với thị trường Việt Nam.

Trong phần đánh giá về các thị trường Frontier Markets, MSCI tập trung phần lớn nội dung cho nhận định về Việt Nam bên cạnh một phần ngắn về Kazakhstan. Các thị trường Frontier khác không được nhắc tới.

Theo SSI Research, MSCI ghi nhận một số thay đổi của Việt Nam ở các khía cạnh:

Thành lập Sở GDCK Việt Nam sở hữu cả HOSE và HNX;

Triển khai mô hình đối tác thanh toán trung tâm cho VSD;

Áp dụng hình thức lệnh giao dịch mới,

Tăng thời gian giao dịch và mở rộng biên độ giá.

Chính phủ Việt nam đang hoàn thiện khung pháp lý để nới giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực không quan trọng đối với an ninh quốc gia và cải cách hành chính để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận TTCK Việt Nam.

SSI Research: Luật chứng khoán sửa đổi được thực thi sẽ tác động mạnh đến đánh giá của MSCI về Việt Nam - Ảnh 1.

Trong đánh giá cụ thể về mức độ tự do hóa thị trường ngoại hối, MSCI đã không còn lưu ý về thanh khoản thấp của thị trường như báo cáo năm 2018.

Theo SSI Research, những đánh giá của MSCI năm nay là khá tích cực nhưng vẫn chưa tạo thay đổi trong điểm xếp hạng chính thức của Việt Nam. Tổ chức này cho rằng cơ hội để Việt Nam lọt vào watchlist nâng hạng trong kỳ này không nhiều. Tuy nhiên, một khi những cải cách này được thực thi, Luật Chứng khoản sửa đổi chính thức có hiệu lực thì chắc chắn sẽ tác động mạnh tới quan điểm đánh giá của MSCI về Việt Nam. Nếu thuận lợi, Luật Chứng khoán sửa đổi có thể được thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2021 và Việt Nam nhiều khả năng sẽ được cân nhắc đưa vào watchlist ngay sau đó.

Tiếp sau báo cáo Accessibility Review, vào ngày 25/6/2019, MSCI sẽ công bố báo cáo xếp hạng thị trường - MSCI Global Market Classification Review với kết quả xếp hạng cụ thể cho Việt nam cũng như các thị trường khác.

SSI Research: Luật chứng khoán sửa đổi được thực thi sẽ tác động mạnh đến đánh giá của MSCI về Việt Nam - Ảnh 2.

Các tiêu chí đánh giá của MSCI

Đông A