Doanh nghiệp

Sở hữu hơn 38% cổ phần, nhưng Vinamilk chưa có cửa đưa người vào HĐQT GTNFoods

15:36 | 17/06/2019

Chia sẻ

Nội dung bầu cử thêm người vào HĐQT sẽ không có trong đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của GTNFoods sắp tới diễn ra.

CTCP GTNFoods (Mã: GTN) vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, thời gian dự kiến tổ chức ngày 28/6.

Đáng chú ý nội dung các tờ trình không có việc bầu cử thêm thành viên HĐQT, ở chiều ngược lại GTNFoods xin miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông La Mạnh Tiến và ông Lars Kjaer theo nguyện vọng.

Đại hội năm nay sẽ tiến hành bầu ra một thành viên BKS thế chỗ ông Trần Việt Thắng (Trưởng ban, trước đó xin từ nhiệm).

Theo thông báo mời họp, ngày chốt quyền tham dự đại hội là 12/6, như vậy cổ đông mới CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – Mã: VNM) sẽ có tư cách tham gia.

Đầu tháng 6, Vinamilk ra thông báo đã sở hữu hơn 38% vốn điều lệ tại GTNFoods, qua đó trở thành cổ đông tổ chức lớn nhất tại đây. Tuy nhiên với việc sở hữu cổ phần chưa đủ thời gian 6 tháng, Vinamilk sẽ không có quyền để cử người vào HĐQT. Vinamilk có tham vọng nâng sở hữu tại GTNFoods lên 47%, mục tiêu cuối cùng là ngắm đến CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk).

4-1510207753623

GTNFoods sở hữu "hoa hậu ngành sữa" - Mộc Châu Milk

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều cổ đông lớn đã thoái sạch vốn tại GTNFoods, trong đó có hai cổ đông ngoại lâu năm là Tael Two Partners và Quỹ Penm IV Germany Gmdh. Ngoài ra CTCP Chứng khoán HSC và Công ty Đầu tư BZZ cũng đã bán xong. Tổng lượng cổ phần mà các cổ đông lớn đã thoái tương đương tới 43% vốn điều lệ GTNFoods.

Tuy đã trở thành cổ đông lớn nhất tại GTNFoods, nhưng kế hoạch M&A của doanh nghiệp thống lĩnh thị phần sữa Việt Nam đang gặp phải những rào cản nhất định. Tháng 3 năm nay, một nhóm thành viên HĐQT GTNFoods gồm ông Tạ Văn Quyền, ông Nguyễn Thành Nam (đại diện của ông Nghiêm Văn Thắng) và ông Nguyễn Hồng Anh bỏ phiếu không tán thành kế hoạch tăng sở hữu cổ phần của Vinamilk. Nguyên nhân được đưa ra là do Vinamilk là đơn vị cạch tranh với Sữa Mộc Châu, ngoài ra các thành viên HĐQT cũng chưa rõ là định hướng chiến lược của Vinamilk tại GTNFoods sau khi trở thành cổ đông lớn.

GTNFoods sau đó tiến hành sửa đổi điều lệ, thành lập các công ty con và thông qua điều khoản cho phép công ty mẹ GTNFoods cho vay vốn các công ty con để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Động thái mới nhất là đưa ông Nguyễn Hồng Anh, làm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam – CTCP (Vilico), công ty sở hữu cổ phần trực tiếp tại Mộc Châu Milk.

Trước đó tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Vinamilk 2019, Tổng giám đốc Mai Kiều Liên đã có những chia sẻ xung quanh thương vụ này, bà cho biết: "Vinamilk muốn tham gia vào GTNFoods để cùng mạnh lên, Vinamilk đã mua nhiều công ty và đều tôn trọng đối tác và cân bằng lợi ích. GTNFoods cũng không ngoại lệ... Trong thời điểm ngày càng cạnh tranh, muốn giữ thương hiệu Việt thì phải cùng phát triển, để tạo thành một bó đũa không thể bẻ gãy được".

Bà Liên cũng cho biết trong thương vụ này hai bên đã ngồi lại và nói rõ mục đích của nhau và hiểu nhau chứ không phải chỉ nghe từ phía ngoài thế này hay thế kia.

"Tôi nói rõ để cổ đông GTNFoods hiểu, tôi không làm gì để hại bạn mà lợi mình cả, đó là nguyên tắc của VNM mấy chục năm nay", bà nói.

Năm 2019, GTNFoods đặt kế hoạch doanh thu thuần 3.350 tỉ đồng, tăng trưởng 11% và kế hoạch LNST hợp nhất 200 tỉ đồng, tăng trưởng 92%; trong đó riêng phần lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ 90 tỉ đồng, tăng hơn 11 lần. 

Bạch Mộc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng