|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Siemens tài trợ phần mềm thiết kế chip và bo mạch ngành bán dẫn cho Việt Nam

09:54 | 01/03/2024
Chia sẻ
Đại diện Tập đoàn Siemens cho biết sẽ tài trợ bộ phần mềm thiết kế chip và bo mạch tiên tiến nhất cho Việt Nam. Đồng thời, tập đoàn này sẽ cung cấp các dịch vụ đào tạo và đồng hành cùng NIC trong việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp điện tử bán dẫn.

Phát biểu tại Hội nghị Phát triển Nguồn nhân lực Thiết kế Vi mạch bán dẫn Việt Nam năm 2024 diễn ra ngày 29/2, bà Nina Lin - Phó Chủ tịch phụ trách khu vực ASEAN và Đài Loan, Siemens EDA đánh giá cao về chiến lược và các chính sách mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt ngành công nghiệp điện tử bán dẫn.

Bà Lina cho rằng lúc này là thời điểm quan trọng, là cơ hội to lớn cho sự hợp tác giữa Siemens và chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam để hỗ trợ tăng tốc đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái công nghiệp cũng như phát triển công tác đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn.

"Chúng tôi được biết Chính phủ Việt Nam có nhiều hoạt động xúc tiến nhằm tạo điều kiện để các tập đoàn công nghệ đầu ngành có thể tham gia xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn cũng như gia tăng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Công ty Siemens EDA sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử bán dẫn tại Việt Nam", bà Lina nói.

Hội nghị Phát triển Nguồn nhân lực Thiết kế Vi mạch bán dẫn Việt Nam năm 2024 diễn ra ngày 29/2. (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Theo bà, Siemens sẽ tài trợ bộ phần mềm thiết kế chip và bo mạch tiên tiến nhất cho Việt Nam thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư và sẽ cung cấp các dịch vụ đào tạo và đồng hành cùng NIC trong việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn nói riêng và ngành công nghiệp điện tử bán dẫn nói chung".

Theo giới thiệu của ông Lincoln Lee, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật khu vực ASEAN và Đài Loan của Siemens EDA, bộ giải pháp công nghệ toàn diện của Siemens EDA về thiết kế và sản xuất các loại chip bán dẫn, bo mạch điện tử với sự tham gia mạnh mẽ của AI sẽ nhằm giúp các doanh nghiệp thiết kế nhanh hơn các sản phẩm điện tử phức tạp.

Đồng thời, giải pháp công nghệ của Siemens EDA tích hợp AI cho phép thiết kế và tạo ra bản sao số của sản phẩm một cách toàn diện nhất, gia tăng hiệu quả và giảm thiểu công việc lặp lại. Điều này cũng cung cấp khả năng phân tích và dự đoán, hướng dẫn nhà thiết kế đạt được sự hiểu biết sâu sắc và đưa ra các phương án tối ưu cho sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhắc lại mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, Việt Nam đào tạo được 50.000 kỹ sư phục vụ ngành bán dẫn trong tất cả các công đoạn của chuỗi giá trị. 

Vị trí địa chiến lược quan trọng cùng việc chuyển dịch sản xuất và xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đã mang tới cho Việt Nam cơ hội trở thành nhân tố then chốt trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn đang là thách thức với Việt Nam. Việc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Công ty Siemens EDA bắt tay gỡ nút thắt nhân lực sẽ góp phần hiện thực hóa giấc mơ “bán dẫn” của Việt Nam và nâng tầm hệ sinh thái bán dẫn quốc gia.

Tại sự kiện, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Công ty Siemens EDA đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Hiệu trưởng trường Điện Điện tử - ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, hiện có khoảng 40-50 sinh viên theo học ngành thiết kế vi mạch của trường, đây sẽ là những sinh viên đầu tiên được sử dụng phần mềm tài trợ từ Siemens.

Nguyễn Ngọc