|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SHB công bố báo cáo kiểm toán 2020: Cơ bản hoàn tất sáp nhập Habubank, nhiệm vụ trọng tâm chỉ còn là phát triển và tăng trưởng

10:57 | 06/03/2021
Chia sẻ
Lợi nhuận của SHB năm 2020 sau kiểm toán đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước đó và cũng là con số kinh doanh tốt nhất kể từ sau khi sáp nhập Habubank.
Anh 2.jpg

Một điểm giao dịch của SHB. (Ảnh: SHB)

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố Báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán, sớm hơn một tháng so với thường lệ và quy định. Sự đồng thuận giữa số liệu SHB và đơn vị kiểm toán cho thấy sự vận hành trơn tru và mức độ tự động hóa, minh bạch ngày càng cao.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của SHB đạt hơn 412 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2019. Vốn tự có đạt 37.727 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 24.393 tỷ đồng. Vốn điều lệ đạt hơn 17.500 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế của SHB năm 2020 đạt 3.268 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cổ đông đề ra, tăng 8% so với năm trước. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 15,4%. NIM đạt 2,8%, tăng 0,8% so với năm 2019. Đây cũng là kết quả kinh doanh tốt nhất trong thời gian qua của SHB.

Cũng trong năm 2020, SHB đã trích lập 4.534 tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý các khoản nợ xấu, trong đó phần lớn là nợ xấu của Habubank. Với các giải pháp xử lý nợ quyết liệt, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro, tỷ lệ nợ xấu của SHB giảm xuống mức 1,7%, mức thấp nhất kể từ khi nhận sáp nhập Habubank tới nay, tỷ lệ nợ xấu và nợ bán VAMC giảm xuống dưới 3%, hoàn thành mục tiêu NHNN giao. 

Việc tăng cường chi phí dự phòng của SHB cũng giúp cho tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại 31/12/2020 của SHB ở mức 70%, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu càng cao càng đảm bảo giúp SHB nâng cao tính an toàn cho chất lượng tài sản, chống chịu tốt hơn trong các giả định nợ xấu trên thị trường tăng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lợi nhuận trong tương lai sẽ ổn định hơn bởi áp lực trích lập dự phòng ít hơn.

SHB cho biết, trong các năm tiếp theo, ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi nợ và trích dự phòng để xử lý toàn bộ trái phiếu VAMC. Mục tiêu đến cuối năm 2022, SHB không còn trái phiếu VAMC.

Về cổ phiếu SHB, mới đây, hàng loạt công ty chứng khoán đã dự đoán SHB lọt rổ VNM ETF trong kỳ tái cơ cấu quý 1/2021. 

Theo đó, các công ty chứng khoán như SSI, BVSC, Yuanta, VCSC… đều dự báo MVIS Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của VNM ETF sẽ thêm cổ phiếu SHB trong kỳ tái cơ cấu tới do giá trị vốn hóa của SHB đã tăng mạnh trong thời gian qua và lọt vào nhóm 85% vốn hóa dẫn đầu. Đây là kỳ thứ 2 liên tiếp SHB thoả mãn điều kiện lựa chọn.

Với kết quả kinh doanh và quy mô tăng trưởng ấn tượng đã đạt được trong năm 2020, SHB hứa hẹn mở ra một năm 2021 nhiều bứt phá ngoạn mục. Nắm bắt thời cơ và thị trường, ban lãnh đạo ngân hàng đã có kế hoạch hành động quyết liệt cho chiến lược phát triển lợi nhuận kinh doanh. 

Trong năm 2021, SHB cho biết sẽ tập trung nguồn lực mạnh mẽ vào những dự án công nghệ nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như thúc đẩy hiệu quả phân khúc khách hàng mục tiêu. 

Đặc biệt sau khi đề án sáp nhập Habubank đã cơ bản hoàn tất, SHB chính thức mở ra một giai đoạn mới nhiều triển vọng khi nhiệm vụ trọng tâm chỉ còn là phát triển và tăng trưởng. Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh thương hiệu; mang lại những lợi ích thiết thực cho cổ đông, nhà đầu tư và khách hàng.  

Bích Thu