|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sếp Pyn Elite Fund: Không vui khi thị trường giảm nhưng đừng quá lo lắng, NĐT nhanh chóng quay lại khi có quá nhiều cổ phiếu rẻ

09:11 | 27/05/2022
Chia sẻ
Pyn Elite Fund (Phần Lan) là một quỹ đầu tư nước ngoài có góc nhìn tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam. Bất chấp việc có hiệu suất âm hơn 17% sau 5 tháng đầu tư, nhà lãnh đạo của quỹ vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường.

 Ông Petri Deryng, PM của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan). Ảnh: Pyn.

Để nhà đầu tư có thêm góc nhìn thị trường giai đoạn này, phóng viên có cuộc phỏng vấn ông Petri Deryng, người quản lý danh mục đầu tư (PM) của Pyn Elite Fund.

PV: Ông đánh giá như thế nào về diễn biến hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ông Petri Deryng: Rõ ràng là thị trường chứng khoán đang có những biến động khá khủng khiếp nhưng tôi nghĩ đây là diễn biến có thể hiểu được trong giai đoạn “làm sạch” thị trường của Chính phủ. Nhiều nhà đầu tư sẽ lo lắng về thị trường và dẫn đến việc bán ra trong hoảng loạn. Tuy nhiên, những doanh nghiệp giá trị vẫn ở đó và hoạt động nên tôi nghĩ phản ứng của thị trường chỉ diễn ra trong ngắn hạn mà thôi.

PV: Nhà đầu tư cá nhân đang hoảng loạn và bán tháo, ông có nghĩ rằng họ đã có phản ứng thái quá hay không?

Ông Petri Deryng: Khó để nói rằng các NĐT đang phản ứng thái quá bởi tôi nghĩ rằng đây mới là phản ứng tự nhiên và các nhà quản lý nên bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Mọi thứ trên thị trường đều dựa vào niềm tin. Nếu như không có sự tin tưởng, thị trường chứng khoán sẽ không có giá trị gì hết.

Về cơ bản, chúng ta không thể biết rõ ai làm sai cái gì và sai đến mức độ nào nên đây là phản ứng tự nhiên của nhà đầu tư. Dù vậy, khi chúng ta có niềm tin và nhìn vào thì thấy thị trường chứng khoán còn rất nhiều công ty đáng tin cậy, đánh giá thông qua giá trị, lợi nhuận và kỳ vọng với các doanh nghiệp đó.

Đương nhiên là giá cổ phiếu của những công ty này từng chạm mốc khá cao, nên trong giai đoạn thị trường hiện nay nhiều NĐT có thể tìm được những cơ hội đáng để đầu tư. Tuy nhiên riêng tôi thì không quá thích việc đi theo những khoản lợi nhỏ như vậy.

PV: Ông từng đánh giá VN-Index có thể lên 1.800 điểm. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, ông có thay đổi nhận định đó và dự báo những tháng cuối năm nay sẽ ở ngưỡng nào?

Ông Petri Deryng: Vâng, tôi từng đánh giá thị trường sẽ đạt 1.800 điểm vào năm 2024 và tôi vẫn cho rằng đây là mục tiêu hợp lý. Tôi cho rằng thị trường sẽ đảo chiều sớm thôi ngay khi qua giai đoạn “làm sạch” này.

Chúng ta sẽ có một thị trường chứng khoán công bằng, nơi mà mọi người đều chơi “fair”. Do đó, tôi đánh giá NĐT sẽ nhanh chóng quay lại thị trường khi có quá nhiều cổ phiếu rẻ và VN-Index sẽ nhanh chóng hồi phục.

Có thể kỳ vọng tăng điểm hiện nay của tôi vào thị trường hiện nay nhìn khá khó khăn tuy nhiên tôi vẫn sẽ giữ nguyên nhận định của mình.

PV: Hiệu suất của Pyn Elite Fund âm 17% sau 5 tháng, ông có thất vọng với danh mục hiện nay?

Ông Petri Deryng: Không, tôi không thất vọng. Tôi đã thông báo cho các nhà đầu tư về sự thay đổi trong năm nay khi mà Fed tăng lãi suất. Chứng khoán bị ảnh hưởng xấu bởi sự tác động từ bên ngoài. Tôi không bao giờ biết được chuyện này sẽ xảy ra, bởi nếu biết trước tôi đã bán rồi.

Vì thế, thời điểm này chứng khoán mới là thật, tôi cũng sẽ không làm gì khác cả, thị trường đang về đúng với quỹ đạo của nó. Một vài NĐT không vui khi thị trường giảm nhưng đừng lo lắng quá nhiều nếu trong tay bạn đang cầm những cổ phiếu tốt.

PV: Theo quan sát của tôi, danh mục của Pyn Elite Fund đang phân bổ quá lớn vào một vài bluechip. Pyn Elite Fund có kế hoạch để cơ cấu lại danh mục trong thời gian tới không?

Ông Petri Deryng: VN-Index có thể giảm về 1.000 điểm trong vòng 2 tháng tới và tôi cũng không làm gì khác so với dự định và mục tiêu ban đầu cả. Danh mục của chúng tôi không có những mã khiến tôi cảm thấy “không nên có”, do đó tôi không có ý định thay đổi gì.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Lợi Hoàng