|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sếp ngân hàng nói gì về những thách thức lớn của ngành trong năm 2023?

16:59 | 10/05/2023
Chia sẻ
Đại diện các ngân hàng cho rằng bước sang năm 2023, hệ thống ngân hàng sẽ phải đối mặt với rủi ro tín dụng, đồng thời phải điều chỉnh tăng trưởng gắn với kiểm soát nợ xấu.

Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2023 sáng 10/5. (Nguồn: PV).

Tại "Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2023: Điều hành chính sách tiền tệ trước biến số toàn cầu" sáng 10/5, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhận định năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 là khoảng thời gian nền kinh tế có nhiều biến động nhanh và mạnh với nhiều sự kiện chưa có tiền lệ trong nhiều thập kỷ, vượt khỏi mọi dự đoán trước đó. 

Trong bối cảnh môi trường quốc tế biến động phức tạp, khó lường, là một nền kinh tế nhỏ có độ mở rất lớn như Việt Nam, nội tại còn nhiều khó khăn thách thức, việc điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là các công cụ điều hành lãi suất, tỷ giá, tín dụng gặp rất nhiều khó khan, thách thức để xử lý hài hòa nhiều mục tiêu mâu thuẫn nhau.

Những vấn đề mâu thuẫn được Phó Thống đốc kể đến như làm sao để vừa hỗ trợ kinh tế phục hồi mà vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát; vừa giảm áp lực mất giá mạnh của VND trong khi đồng USD tăng giá mạnh mà vẫn phải giữ ổn định mặt bằng lãi suất; vừa đảm bảo an toàn hệ thống trong khi vẫn phải đảm bảo nhu cầu tín dụng cho nền kinh tế.

Những biến động trên thị trường quốc tế và trong nước cũng tạo ra nhiều thách thức cho các ngân hàng trong năm 2023 và bắt đầu thể hiện rõ vào những tháng đầu năm.

Chia sẻ tại diễn đàn ông Lê Thanh Tùng, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) cho biết trong quý I/2023, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ tăng 2% trong khi cùng kỳ tăng 5% cho thấy mức hấp thụ vốn của doanh nghiệp có sự chững lại. Điều này minh chứng cho việc suy giảm kinh tế đang tác động đến các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp thu hẹp đơn hàng sản xuất, chi phí vốn tăng cao, thu nhập của người dân cũng giảm ảnh hưởng đến năng lực tài chính. Khó khăn của doanh nghiệp và người dân tác động trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

 

Năm 2022, ngành ngân hàng phải đối với mặt với rủi ro thanh khoản, biến động về tỷ giá lãi suất và rủi ro danh tiếng từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay việc phân phối bảo hiểm.

Bước sang năm 2023, hệ thống ngân hàng lại đối mặt với rủi ro tín dụng. Theo đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ GDP/tín dụng ở mức rất cao, thu nhập từ lãi của hoạt động cho vay là một thu nhập trong yếu. Khi các ngân hàng suy giảm chất lượng nợ, thoái lãi dự thu, gặp rủi ro về an ninh giao dịch… thì phải trích lập nhiều hơn, gây ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng.

"Với các ngân hàng thương mại nhà nước như VietinBank còn phải giảm lãi suất. Rất may Thông tư 02 giúp các ngân hàng giãn thời gian trích lập dự phòng, giúp gia tăng thời gian phục hồi. Cá nhân chúng tôi cũng có sự báo và định hướng phù hợp nên kết quả quý I vẫn bảo đảm sự tăng trưởng, chất lượng nợ vẫn trong tầm kiểm soát," ông Tùng cho hay. 

Ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nhận định khó khăn của ngành ngân hàng là phải điều chỉnh tăng trưởng gắn với kiểm soát nợ xấu.

ACB cũng giảm lãi suất cho doanh nghiệp và người dân với 10.000 tỷ đồng cho mỗi đối tượng, gồm 2.900 khách hàng cá nhân và 7.600 doanh nghiệp. Cụ thể, ngân hàng đã giảm 2 điểm % lãi suất với khách hàng thông thường và 3 điểm % với khách hàng mới.

Với Thông tư 02, một phần rủi ro đang chuyển từ doanh nghiệp sang ngân hàng, bản thân ngân hàng cũng hoạt động như một doanh nghiệp trong một hoạt động kinh doanh đặc biệt. Ngân hàng sẽ áp dụng một cách thận trọng, vừa bảo đảm nền tảng tài chính, vừa bảo đảm hỗ trợ khách hàng dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

Ông Bùi Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), cho biết bản thân ngân hàng cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ bán lẻ với lãi suất cố định trong ngắn – dài hạn phụ thuộc vào từng đối tượng khách hàng.

"Đó là nỗ lực của ngân hàng, các NHTM cũng sẽ có chính sách tương tự, nhưng chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho khách hàng, nhất là cách ngành xây lắp, du lịch, logistics. OCB sẽ tranh thủ cơ hội, room tín dụng từ NHNN để hỗ trợ khách hàng," ông Trung nói.

Phương Nga