|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sẽ có thêm nhiều khu VSIP thế hệ mới tại Việt Nam

21:45 | 29/05/2024
Chia sẻ
Hai Thủ tướng Việt Nam và Singapore nhất trí thúc đẩy các khu VSIP thế hệ mới trong tương lai.

Phát biểu tại buổi điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân dịp ông Wong trở thành Thủ tướng thứ 4 của Singapore chiều 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến việc nhân rộng mô hình VSIP và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều VSIP thế hệ mới đi vào hoạt động hiệu quả trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Liên quan đến đề xuất này, Thủ tướng Lawrence Wong đánh giá mạng lưới VSIP là hải đăng trong hợp tác kinh tế song phương, nhất trí thúc đẩy các VSIP thế hệ mới, xanh hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển và ưu tiên của Việt Nam. 

Ông cho biết Singapore mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, bán dẫn, AI vàcam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng sạch và tín chỉ carbon.

Dự án cụm khu công nghiệp VSIP là điển hình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore từ năm 1996 với dự án đầu tiên được cấp phép ở Bình Dương.

Tính đến tháng 5/2024, khu công nghiệp VSIP đang hoạt động tại 10 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam. Các khu công nghiệp VSIP gồm: Bình Dương (VSIP I, VSIP II, VSIP III); Bắc Ninh (VSIP I, VSIP II); Hải Phòng (VSIP Hải Phòng); Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi); Hải Dương (VSIP Hải Dương); Nghệ An (VSIP Nghệ An) Bình Định (VSIP Bình Định).

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang phát triển dự án VSIP Bắc Ninh 2, VSIP Nghệ An 2 và VSIP Cần Thơ. Công ty cũng đã được cấp phép đầu tư hai dự án VSIP ở Lạng Sơn và Thái Bình.

Các khu VSIP đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thu hút được tổng vốn đầu tư 18 tỷ USD và tạo ra 300.000 việc làm.

Thành Vũ

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.