|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sau kiểm toán, Đạm Cà Mau lãi sau thuế tăng thêm 21 tỷ đồng trong nửa đầu năm

18:10 | 31/08/2016
Chia sẻ
Nguyên nhân của sự thay đổi này chủ yếu là DCM ghi nhận khoản tiền khí tạm tính phải trả cho Tập đoàn theo giá khí tạm tính năm 2016. Các khoản tiền khí tạm tính phải trả này sẽ được điều chỉnh khi có quyết toán giá khí nhưng vẫn đảm bảo ROE 12%.

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Mã: DCM) vừa công bố Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm kèm giải trình.

Theo đó, sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của DCM tăng thêm 21 tỷ đồng so với báo cáo công ty tự lập, tương đương tăng 7%.

Nguyên nhân của sự thay đổi này chủ yếu là DCM ghi nhận khoản tiền khí tạm tính phải trả cho Tập đoàn theo giá khí tạm tính năm 2016 là 2,12 USD/triệu BTU. Trong báo cáo tự lập, công ty tính giá khí là 2,233 USD/triệu BTU. Các khoản tiền khí tạm tính phải trả này sẽ được điều chỉnh khi có quyết toán giá khí nhưng vẫn đảm bảo ROE 12%.

sau kiem toan dam ca mau lai tang them 21 ty dong trong nua dau nam

Tuy vậy, so với cùng kỳ năm 2015, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của DCM vẫn giảm 23% do ảnh hưởng chủ yếu bởi biến động doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh Ure. Cung cầu ure trong nước biến động dẫn đến giá bán và doanh thu giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước, mặc dù sản lượng tiêu thụ không chênh lệch đáng kể. Ngoài ra năm 2016 là năm đầu tiên DCM được hưởng ưu đãi giảm 50% số thuế phải nộp đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Khổng Chiêm

Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ FPT, xả mạnh nhóm ngân hàng
Trong phiên 2/6, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 562 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi nhóm ngân hàng với hàng loạt mã như HDB, ACB, CTG.