Chứng khoán

Đất Xanh Services sắp IPO, dự kiến chào sàn HOSE trong tháng 5

17:45 | 18/03/2021

Chia sẻ

Theo kế hoạch, Đất Xanh Services chốt danh sách cổ đông để đăng ký lưu ký và niêm yết ngay đầu tháng 5, cổ phiếu của công ty dự kiến chào sàn ngay trong tháng.

Thông tin người viết có được, CTCP Dịch vụ BĐS Đất Xanh (Đất Xanh Services, DXS) đang có kế hoạch chào bán với số lượng 71,66 triệu đơn vị, tương đương 20% vốn điều lệ của công ty sau chào bán. Dự kiến sau chào bán, vốn điều lệ của Đất Xanh Services là 3.583 tỷ đồng.

Thông tin cụ thể, Đất Xanh Services sẽ chào bán 35,83 cổ phần cho cổ đông hiện hữu và phát hành mới 35,83 triệu cp. Thời gian chào bán từ ngày 29/3 đến 19/4. Mức giá chào bán cổ phần của Đất Xanh Services chưa được tiết lộ. 

Theo kế hoạch, công ty sẽ chốt danh sách cổ đông để đăng ký lưu ký và niêm yết ngay đầu tháng 5. Cổ phiếu của công ty dự kiến được Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) chấp thuận niêm yết và chào sàn ngay trong tháng. 

Sắp IPO công ty môi giới BĐS hàng đầu Việt Nam, dự kiến chào sàn HOSE trong tháng 5 - Ảnh 1.

Kế hoạch IPO của Đất Xanh Services. Nguồn: DXS.

Thông tin về hoạt động của Đất Xanh Services, công ty được CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) thành lập vào năm 2003 với vốn điều lệ 800 tỷ đồng. Sau quá trình tăng vốn, tính đến 31/12/2020, vốn điều lệ của công ty là 3.225 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Đất Xanh Services trong năm 2020 đạt 3.240 tỷ đồng và 1.136 tỷ đồng, giảm lần lượt 20,6% và 30,4% so với năm 2019. 

Trong cơ cấu doanh thu của công ty, 28% đến từ mảng môi giới truyền thống (loại hình truyền thống hỗ trợ chủ đầu tư marketing và phân phối sản phẩm để nhận phí hoa hồng) và 72% đến từ hoạt động môi giới tư vấn toàn diện (loại hình này Đất Xanh Services hợp tác tư vấn chủ đầu tư ngay từ khâu thiết kế dự án và cung cấp nhiều dịch vụ toàn diện).

Theo nguồn thông tin từ phía công ty, thị phần môi giới sơ cấp của Đất Xanh Services năm 2020 là 29%, gấp đôi đơn vị xếp sau là Cenland (14%). Hiện công ty có danh mục hơn 7,5 triệu khách hàng bất động sản tại Việt Nam. 

Về ban lãnh đạo của Đất Xanh Services, ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Ông Nguyễn Trường Sơn là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty. Trên thị trường chứng khoán và bất động sản, ông Lương Trí Thìn là một nhận vật quen thuộc với vai trò Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Đất Xanh (Mã; DXG).

Lợi Hoàng