Chứng khoán

Sàn HOSE sớm nghẽn lệnh sau ít phút giao dịch, dấu hỏi về năng lực công nghệ thực tế?

09:50 | 19/03/2021

Chia sẻ

Mặc dù thanh khoản giao dịch trên sàn HOSE chỉ đạt hơn 2.000 tỷ đồng nhưng sàn HOSE đã sớm xảy ra tình trạng nghẽn lệnh.

Ghi nhận trong phiên giao dịch sáng nay (19/3), hiện tượng nghẽn lệnh với các cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã sớm diễn ra. Điều này đã khiến nhà đầu tư không thể biết được lượng đặt mua và đặt bán thực thế trên sàn. Nhiều cổ phiếu hiển thị bước gia đang khớp lệnh cách xa bước giá đang được đặt mua gần nhất.

Ví dụ, cổ phiếu HPG của Hòa Phát đang được giao dịch tại mức giá 47.200 đồng/cp. Tuy nhiên, hiển thị trên bảng điện tử mức giá đặt bán gần nhất là 46.850 đồng/cp và mức giá đặt mua là 46.800 đồng/cp.

Sàn HOSE sớm nghẽn lệnh sau ít phút giao dịch, dấu hỏi về năng lực công nghệ thực tế? - Ảnh 1.

Hiện tượng nghẽn lệnh sớm diễn ra trên sàn HOSE. Ảnh chụp màn hình.

Việc hiển thị không chính xác trên bảng điện gây ảnh hưởng không nhỏ đối với nhà đầu tư khi khó có thể đưa ra các quyết định giao dịch với bước giá không chính xác. Nhiều nhà đầu tư muốn giao dịch phải lựa chọn phương án giao dịch "tù mù" bằng lệnh thị trường (MP), tức là mua bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Khác với những phiên giao dịch trước đó, tình trạng nghẽn lệnh thường diễn ra trong phiên giao dịch buổi chiều khi giá trị giao dịch quanh mốc 14.000 - 15.000 tỷ đồng. Tuy nghiên, tình trạng nghẽn lệnh sớm diễn ra hôm nay khi giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Điều này khiến nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về thực tế điều gì đang diễn ra trên sàn HOSE hiện nay?

Hoàng Linh