|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sàn giao dịch New York sẽ không hủy niêm yết ba cổ phiếu Trung Quốc

10:56 | 05/01/2021
Chia sẻ
Sau khi sàn NYSE tham vấn với các nhà quản lý, cổ phiếu ba công ty viễn thông lớn của Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom sẽ không bị hủy niêm yết vào ngày 7/1 theo như thông báo trước đó.
Sàn giao dịch New York rút lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu Trung Quốc - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Hôm 5/1, Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) thông báo sẽ không tiếp tục hủy niêm yết ba công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Hồi tháng 11/2020, Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp cấm nhà đầu tư rót tiền vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Để tuân thủ lệnh, vào hôm 1/1, NYSE thông báo ba công ty China Mobile, China Telecom và China Unicom sẽ bị loại khỏi sàn giao dịch bắt đầu từ ngày 7/1.

Nhưng đến hôm nay, NYSE bất ngờ tuyên bố sẽ không tiếp tục triển khai kế hoạch cũ sau khi "tham vấn sâu hơn" với cơ quan quản lý. 

China Mobile, China Telecom và China Unicom cũng niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong. Toàn bộ doanh thu của ba công ty đều đến từ Trung Quốc và không có ảnh hưởng lớn đến Mỹ.

Cổ phiếu China Mobile, China Telecom và China Unicom tăng vọt trên sàn giao dịch Hong Kong sau thông báo của NYSE, South China Morning Post (SCMP) cho biết.

Trong thời gian qua, nhiều tổ chức cung cấp chỉ số cổ phiếu lớn nhất thế giới như MSCI, S&P Dow Jones Indices và FTSE Russell đã có động thái để tuân thủ lệnh hành pháp trên của ông Trump. Ví dụ, tháng 12 năm ngoái, MSCI tuyên bố sẽ loại bỏ 10 mã cổ phiếu Trung Quốc khỏi các chỉ số toàn cầu kể từ ngày 5/1/2021.

Hôm 4/1, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc nói rằng lệnh điều hành của ông Trump được đặt ra dựa trên "mục đích chính trị" và "hoàn toàn phớt lờ tình hình thực tế của các công ty liên quan và quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quy tắc và trật tự thị trường".

Lệnh cấm đầu tư của ông Trump bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 11/1, hơn một tuần trước lễ nhận chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo CNBC, ít có khả năng ông Biden sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông đã nhiều lần bày tỏ mong muốn làm việc với các đồng minh Mỹ để thiết lập quy tắc cho thương mại toàn cầu.

Cách tiếp cận này của ông Biden trái ngược với chính quyền của người tiền nhiệm. Ông Trump thường xuyên theo đuổi các hành động đơn phương, cứng rắn nhằm thách thức Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia.

Giang