Chứng khoán

Sàn chứng khoán Nhật Bản ngừng hoạt động vì sự cố lớn nhất lịch sử

11:41 | 01/10/2020

Chia sẻ

Sự cố ngừng hoạt động của sàn giao dịch diễn ra ngay sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản công bố số liệu quan trọng. Sự kiện này có thể làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Nhật Bản.
Sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản ngừng hoạt động cả ngày sau sự cố lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Tòa nhà sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản ở Tokyo (Ảnh: Bloomberg)

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đã cho dừng giao dịch cả ngày 1/10 sau khi gặp phải sự cố tồi tệ nhất kể từ khi thành lập.

Japan Exchange Group - tập đoàn điều hành Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo chưa cho biết bao giờ giao dịch sẽ được nối lại mà chỉ nói rằng họ sẽ thông báo sau.

Giao dịch bị ngừng đồng nghĩa với việc mua và bán hàng nghìn cổ phiếu sẽ bị đóng băng trong ngày đầu tiên của quí IV. Các sự cố trước đó chỉ ảnh hưởng đến một phần của ngày giao dịch.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản thừa nhận rằng "thật vô cùng đáng tiếc" khi hoạt động giao dịch bị hạn chế.

Theo Bloomberg, sự cố đã làm suy yếu tâm lí nhà đầu tư vốn đang tích cực sau khi chứng khoán Mỹ và hàng loạt thị trường lớn tại châu Á đóng cửa trong sắc xanh.

Ông Ryuta Otsuka, chuyên gia đầu tư tại Toyo Securities nhận xét: "Việc ngừng giao dịch rất rắc rối. Khi sự kiện kiểu này diễn ra, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng và có thể đè nặng lên chứng khoán Nhật Bản".

Cú đánh vào lòng tin

Các thị trường toàn cầu đang cảnh giác cao độ với bất kì trục trặc nào, sau khi một cuộc tấn công mạng ở New Zealand khiến giao dịch bị tạm dừng trong 4 ngày hồi tháng 8.

Các thị trường khác tại Nhật Bản, bao gồm sàn giao dịch ở Sapporo, Nagoya, và Fukuoka cũng đã cho ngừng hoạt động.

Một nhà đầu tư tại Tokyo cho biết dòng tiền từ các quĩ tương hỗ cho tháng 10 và nửa cuối năm tài chính đang bị tắc nghẽn sau khi giao dịch bị ngừng, có khả năng làm tăng biến động của ngày hôm sau.

Với vốn hóa 6.150 tỉ USD, thị trường chứng khoán Nhật Bản có qui mô lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Năm ngoái, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo là 22 tỉ USD.

Nhà phân tích Makoto Sengoku của Viện Nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết: "Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch hàng ngày, hôm nay có thể là cú sốc. Tuy nhiên, sự cố này không ảnh hưởng quá lớn đối với những người không thường xuyên mua bán".

Sự cố hệ thống hôm nay là rắc rối lớn nhất sau một loạt vấn đề máy tính diễn ra giữa những năm 2000. Năm 2005, giao dịch bị ngừng trong 4,5 giờ do việc nâng cấp hệ thống bị lỗi.

Tháng 1/2006, Sàn giao dịch Tokyo cũng phải ngừng hoạt động sau khi số lệnh đặt cho cổ phiếu Livedoor tăng đột biến, khiến hệ thống bị quá tải. Sự cố này khiến thời gian giao dịch bị rút ngắn trong suốt ba tháng.

Sàn giao dịch Tokyo đưa vào sử dụng hệ thống mới được phát triển bởi Fujitsu và vài công ty khác với tên gọi Arrowhead vào tháng 1/2010. Tuy nhiên, các vấn đề không được giải quyết hoàn toàn. Một sự cố máy tính vào năm 2012 khiến 241 cổ phiếu bị ngừng giao dịch. Cùng năm, lỗi hệ thống khiến cho giao dịch chứng khoán phái sinh bị gián đoạn.

Người phát ngôn của Fujitsu cho biết công ty đang điều tra vấn đề mới nhất. Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản đang xem xét tác động của vụ việc đối với khách hàng, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Khảo sát Tankan của ngân hàng trung ương Nhật Bản - một trong những chỉ báo kinh tế được theo dõi nhiều nhất nước này được công bố chỉ 10 phút trước khi phiên giao dịch bắt đầu.

Khảo sát Tankan lần này cho thấy niềm tin của các nhà sản xuất lớn hiện vẫn thấp hơn ngưỡng trước khi đại dịch bùng phát nhưng đã cải thiện đáng kể so vơi đáy trước đây, chứng tỏ nền kinh tế Nhật Bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Giang