|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sàn Binance dừng giao dịch LUNA

21:24 | 13/05/2022
Chia sẻ
Hợp đồng vĩnh cửu LUNA/USDT cũng bị sàn Binance xóa và ngừng giao dịch từ 8h30 ngày 13/5 (giờ Việt Nam).

 Sự thay đổi giá trị của UST trong tuần này. (Hình ảnh và dữ liệu: Binance)

Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã tạm dừng giao dịch các mã thông báo Terra (LUNA) và TeraUSD (UST) của Terraform Labs trên nền tảng của mình. Việc ngừng giao dịch sẽ diễn ra vô thời hạn trên tất cả các cặp giao dịch tại chỗ, tỷ suất lợi nhuận chéo sau khi các mã thông báo này mất gần 100% giá trị chỉ sau vài ngày.

Giao dịch giao ngay LUNA với các đồng USDT, BTC, ETH, BNB cùng một số tiền pháp định khác đã bị ngừng. Giao dịch ký quỹ cũng bị ngừng với các cặp BUSD, USDT, BTC, ETH, UST. 

Các cặp giao dịch giao ngay gồm BTC/UST, LUNA/UST, ETH/UST, BNB/UST, UST/USDT không còn xuất hiện trên Binance, theo thông báo chính thức của sàn.

Trong khi chờ đợi, Terraform Labs cho biết họ đang tạm dừng blockchain Terra và đang làm việc để “đưa ra kế hoạch tái tạo lại nó”. Đây là lần thứ hai blockchain Terra bị đóng băng trong tuần này. Trước đó, Terraform Labs đã tạm dừng trong thời gian ngắn để ngăn chặn các cuộc tấn công vào hệ thống sau khi LUNA bị sụt giảm nghiêm trọng.

"Một lượng LUNA mới đã được tạo ra theo cấp số nhân do những sai sót trong thiết kế giao thức Terra", Changpeng Zhao, người sáng lập và giám đốc điều hành của Binance cho hay. Chỉ sau hơn một ngày, hàng chục tỷ đồng LUNA được đúc, khiến giá giảm hàng nghìn lần.

Sự mất niềm tin từ cộng đồng tiền điện tử và hoạt động bán hàng hoảng loạn đã khiến giá của LUNA giảm xuống 0,0000011 USD, từ khoảng 80 USD vào đầu tuần này. Như vậy cũng đồng nghĩa chỉ sau hơn 1 tháng lập đỉnh với giá gần 120 USD, hiện đồng LUNA đã mất hơn 99% giá trị.

Trước đó, có thời điểm đồng LUNA, token của dự án Terra, đã vào top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Hiện đồng tiền điện tử mã hóa này đã không còn trong top 80 với giá trị vốn hóa thị trường chỉ còn 618 triệu USD.

Terraform Labs đã cố gắng tìm mọi cách - bao gồm cả gây quỹ - để giải quyết tình hình, nhưng cho đến nay may mắn vẫn chưa mỉm cười với họ. Khi được hỏi về suy nghĩ của mình, Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập sàn giao dịch FTX nói rằng “câu trả lời thực sự, trung thực là có lẽ UST hoặc LUNA phải về 0 hoặc cả hai".

CEO Binance Zhao, nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, cho biết ông ấy “rất thất vọng” với cách xử lý vụ việc của nhóm Terra. "Chúng tôi đã yêu cầu họ khôi phục mạng, xóa bỏ LUNA được đúc thêm và khôi phục chốt UST. Cho đến nay, chúng tôi đã không nhận được bất kỳ phản hồi tích cực nào".

Chí Dũng