|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sacombank đã xử lý hơn 76.000 tỷ đồng nợ xấu, dự kiến giữa năm 2023 sẽ tuyên bố tái cơ cấu thành công

21:26 | 08/10/2022
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT kiêm TGĐ Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết dự kiến đến giữa năm 2023, ngân hàng này sẽ tuyên bố tái cơ cấu thành công.

Tại tọa đàm:"Chính phủ và doanh nghiệp: Đồng hành vượt khó" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 8/10, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT kiêm TGĐ Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chia sẻ về bài học thành công của Sacombank trong công tác tái cơ cấu ngân hàng Phương Nam với khoản nợ xấu 96.000 tỷ của ngân hàng này.

Theo bà Diễm, nợ xấu của Sacombank là 96.000 tỷ, sau 5 năm, ngân hàng xử lý được trên 76.000 tỷ. Đó là sự nỗ lực rất lớn của ban điều hành cũng như sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng như là Chính phủ.

Theo bà, trong bài học tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, đầu tiên cần xác định thực trạng toàn diện của ngân hàng yếu kém đó, từ cơ cấu chủ sở hữu, đến quản trị, điều hành đến nợ xấu và đến những tài sản tồn đọng trong kinh doanh.

Tất cả những vấn đề trên phải xác định nhanh, và đặc biệt những tài sản có khả năng sinh lời. Trên cơ sở đó, phải có công ty tư vấn kiểm toán tổ chức độc lập đánh giá hiện trạng, báo cáo rõ ràng thực trạng với cơ quan chủ quản để đảm bảo tính chính xác, từ đó xác định phương hướng làm sao để tái cấu trúc phù hợp, không lấp lửng cũng không giấu diếm.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT kiêm TGĐ Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). (Ảnh: VGP).

Thứ hai, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng cần phải khẩn trương, kịp thời, vì càng kéo dài thì có hệ lụy của nền kinh tế rất lớn và tránh tình trạng nó sẽ chuyển biến xấu hơn và gặp nhiều khó khăn hơn cho cả ngành chứ không phải cho riêng ngân hàng yếu kém đó.

Thứ ba, như bài học của Sacombank, nên ưu tiên nguồn lực kinh tế tư nhân thay vì tập trung vào ngân sách nhà nước. Thông qua khuyến khích các ngân hàng tự tái cơ cấu, sát nhập ngân hàng tốt với ngân hàng xấu và NHNN và Chính phủ đứng ra hỗ trợ cơ chế đi kèm, tạo điều kiện để ngân hàng yếu kém từng bước hoàn thiện và gia nhập, dựa trên sự dẫn dắt của một ngân hàng mạnh. Đồng thời có sự phối kết hợp nhịp nhàng từ các cơ quan trung ương đến các bộ ngành, đến NHNN, cho cơ chế thông thoáng.

"Nếu Sacombank không được phê duyệt đề án từ Chính phủ đến NHNN thì chắc chắn chúng tôi không có hành lang pháp lý để tái cơ cấu thành công", đại diện Sacombank nói.

Theo bà Diễm, điều rất quan trọng là tổ chức, cá nhân tham gia vào tái cơ cấu ngân hàng yếu kém phải có nguồn lực tài chính, không có nguồn lực rất khó và cần phải hợp pháp.

Đối với hội đồng quản trị, ban điều hành phải có trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, có năng lực, có tâm và phải có tầm, đặc biệt phải quản trị ngân hàng theo hướng công khai, minh bạch và thượng tôn mọi hoạt động của pháp luật. Bộ máy phải tinh gọn.

Bà Diễm thông tin thêm nếu như vẫn với đà này, giữa năm 2023 Sacombank có thể sẽ tuyên bố tái cơ cấu thành công. 

 

Hồng Hà

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.