|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Room ngoại tại Sacombank được ghi nhận ở mức 30%

16:22 | 05/04/2023
Chia sẻ
Sacombank cho biết đã ghi nhận tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu STB ở thời điểm hiện tại ở mức 30% vốn điều lệ.

Trong dự thảo tài liệu đại hội đồng cổ đông mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: STB) đã đề cập đến vấn đề tỷ lệ sở hữu củanhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng.

Phía ngân hàng cho hay Sacombank là công ty đại chúng, kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu STB luôn là cổ phiếu có tính thanh khoản cao, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

"Vì vậy chủ trương của Sacombank muốn cơ cấu cổ đông của ngân hàng luôn đa dạng để động lực cho sự phát triển, vì lẽ đó Sacombank ghi nhận tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB ở thời điểm hiện tại vẫn ở mức 30% vốn điều lệ của Sacombank", phía ngân hàng cho biết.

Vấn đề room ngoại tại Sacombank đã được nhiều cơ quan truyền thông báo chí và nhà đầu tư quan tâm theo dõi vào các tháng đầu năm 2022.

Theo đó, kể từ ngày 14/03/2014 đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB đã được ĐHĐCĐ Sacombank thống nhất là 30%. Tuy nhiên, khi Sacombank phát hành 400 triệu cổ phiếu STB để sáp nhập ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã điều chỉnh đưa tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB về mức 23,63468%.

Đến ngày 31/5/2021, VSD lại điều chỉnh đưa tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB về lại mức 30%.

Vào ngày 10/3/2023 vừa qua, VSD đã gửi cho Sacombank công văn, theo đó VSD đã ghi nhận sự thiếu sót đối với việc điều chỉnh nêu trên. 

Thông tin từ Sacombank đã chính thức khép lại tranh cãi về tỷ lệ sở hữu khối ngoại tại ngân hàng trong thời gian qua.

Huyền Phương