|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ricons muốn đá sân sang mảng bất động sản, mục tiêu lợi nhuận trăm tỷ năm nay

14:48 | 16/05/2022
Chia sẻ
Bên cạnh mảng xây dựng cốt lõi, ban lãnh đạo của Ricons cũng đề xuất mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm gia tăng lợi nhuận cho công ty trong bối cảnh ngành xây dựng còn khó khăn.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 29/4 vừa qua.

Tại cuộc họp, các cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu hợp nhất là 10.000 tỷ đồng và lãi sau thuế là 100 tỷ đồng, tương ứng tăng 24% và tăng 25% so với thực hiện năm 2021. 

Con số lãi sau thuế này có thể nói là khá thức thách trong thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cộng với việc siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, dẫn đến ảnh hưởng rõ rệt, đặt biệt là ngành xây dựng.

Ban điều hành doanh nghiệp khẳng định với các hợp đồng đã ký hiện nay, sẽ ký trong tương lai cùng với nguồn backlog là hơn 14.000 tỷ đồng thì doanh nghiệp tự tin hoàn thành doanh số năm 2022, thậm chí có thể bổ sung doanh số năm sau cũng như bù đắp vào các dự án chậm tiến độ triển khai. 

Bên cạnh đó, nhằm gia tăng lợi nhuận cho công ty, Ban điều hành cũng đề xuất đầu tư bất động sản (BĐS) bên cạnh ngành xây dựng cốt lõi của doanh nghiệp với tiêu chí đầu tư có chọn lọc, đầu tư BĐS cơ hội, đầu tư chung với các chủ đầu tư tại các dự án có pháp lý rõ ràng, các dự án thứ cấp có khả năng mang lại lợi nhuận cao.  

Ông Hồ Văn Thảo, Giám đốc điều hành cho biết thêm, để ứng khó với cơn bão giá, khó khăn trong việc nhập nguyên vật liệu đầu vào do đứt gãy chuỗi cung ứng và ảnh hưởng của chính sách phong tỏa của Trung Quốc, doanh nghiệp đã tiến hành ký các hợp đồng với các đối tác lớn tại Việt Nam để giữ giá cũng như kết nối các nhà cung cấp khu vực quốc tế như Malaysia, Thái Lan để mua hàng, cùng với đó phối hợp với các chủ đầu tư để tìm giải pháp thay thế vật tư đối với các sản phẩm khan hiếm. 

Về kế hoạch IPO, Ricons cho rằng trước những diễn biến phức tạp của thị trường hiện nay, việc đưa cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán là chưa thực sự thích hợp. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, HĐQT dưới sự ủy quyền của ĐHĐCĐ sẽ tiếp tục cân nhắc và lựa chọn thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này với mục đích đem lại lợi ích tối đa cho toàn bộ cổ đông của Ricons.

Tỷ lệ cổ tức dự kiến cho năm 2022 là 10%. ĐHĐCĐ cũng thông qua mức cổ tức 30% cho năm 2021 với 5% bằng tiền và 25% bằng cổ phiếu. Thời gian chi trả ủy quyền cho HĐQT tổ chức thực hiện, dự kiến là trong quý IV/2022. Số cổ phiếu dự kiến phát hành để chi trả cổ tức năm 2021 là 7,93 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ thực hiện quyền là 25%. Nguồn thực hiện là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC kiểm toán năm 2021. 

Trong cuộc họp, các cổ đông cũng thống nhất thay đổi tên công ty thành CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons và đổi địa chỉ về 96 Phan Đăng Lưu, phường 5, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. 

T.Đan

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.