Thời sự

Reuters: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba có thể được tổ chức

07:48 | 12/06/2019

Chia sẻ

Hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là có thể diễn ra, nhưng quyền quyết định nằm trong tay Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết hôm 11/6.

Phát biểu tại một hội nghị do Wall Street Journal tổ chức, ông Bolton cho hay hoàn toàn có thể có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ ba sau các cuộc họp trước đó tại Singapore và Việt Nam. Ông nói thêm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ là người quyết định.

"Chúng tôi sẵn sàng khi họ sẵn sàng, vì vậy, bất cứ lúc nào họ muốn lên lịch trình cho hội nghị này", ông Bolton nói.

Trong khi Triều Tiên đã cam kết không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc liên lục địa, ông Bolton cho biết Mỹ đang tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa của họ vì ông Kim dường như vẫn chưa đưa ra quyết định chiến lược trong việc từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Cuộc gặp gần đây nhất của ông Trump và ông Kim, tại Hà Nội hồi tháng 2, đã không đạt được thỏa thuận vì mâu thuẫn với lời kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Washington và yêu cầu trừng phạt gỡ lệnh trừng phạt của Triều Tiên. 

Kể từ đó, các nỗ lực ngoại giao đã bị đình trệ, không có dấu hiệu về kế hoạch cho một cuộc họp mới và Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn vào tháng trước.

Trước đó, hôm 11/6, truyền thông quốc gia Triều Tiên đã kêu gọi Washington rút lại chính sách thù địch của họ đối với Bình Nhưỡng nếu không các thỏa thuận được đưa ra trong cuộc họp Trump - Kim đầu tiên ở Singapore một năm trước có thể trở thành một tờ giấy trắng, theo Reuters.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng