|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

REE muốn thâu tóm Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh

15:50 | 24/12/2019
Chia sẻ
Đây là doanh nghiệp sở hữu hai nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn và thủy điện Sông Hinh hoạt động khá hiệu quả trong nhiều năm trở lại đây.
REE muốn thâu tóm Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh - Ảnh 1.

Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn

CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) vừa công bố thông tin muốn mua thêm gần 60 triệu cổ phiếu CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Mã: VSH). Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 26/12/2019 đến ngày 21/1/2020, nếu thành công toàn bộ sẽ nâng sở hữu của REE tại công ty thủy điện từ 21% lên hơn 50%.

Hiện tại, Giám đốc Đầu tư của REE, ông Nguyễn Quang Tuyền đang là thành viên HĐQT tại VSH. Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường VSH đã thông qua phương án để REE nâng sở hữu mà không phải thực hiện chào mua công khai. 

Đầu tháng 11, cổ đông lớn nhất tại VSH - Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) cho biết kế hoạch thoái toàn bộ 31% cổ phần công ty thủy điện. Như vậy, nhiều khả năng REE sẽ là bên mua vào từ cổ đông Nhà nước. 

VSH vốn điều lệ 2.062 tỉ đồng, hiện đang quản lý, vận hành hai nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn và thủy điện Sông Hinh với tổng công suất lắp đặt 136 MW trên địa bàn hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Công ty được biết đến là một doanh nghiệp hoạt động khá hiệu quả, lãi ròng mỗi năm từ 250 - 300 tỉ đồng. 

Tuy nhiên quí III/2019 vừa rồi, công ty báo lỗ lần đầu tiên sau nhiều năm, chủ yếu nguyên nhân đến từ tình hình thủy văn khó khăn. 

Được biết, Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đang có kế hoạch huy động 700 tỉ đồng qua kênh trái phiếu để phục vụ cho dự án Thủy điện Thượng Kom Tum. Trong đó, riêng REE đã đăng ký mua vào 500 tỉ đồng. Đợt phát hành thứ 4 giá trị 200 tỉ đồng dự kiến được triển khai trong quí I/2020. 

Đông A

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.