|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ VEIL của Dragon Capital tiếp tục bán ròng, giữ gần 100 triệu USD chờ giải ngân

08:10 | 14/03/2023
Chia sẻ
Quỹ lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam do Dragon Capital quản lý tiếp tục bán ròng trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Tỷ trọng tiền mặt tại quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý. Nguồn: LH tổng hợp.

Trong báo cáo mới đây nhất của quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL), tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ tiếp tục nâng lên 6,03% tại ngày 2/3. Sau 5 tuần bán ròng liên tiếp, tỷ trọng tiền mặt của VEIL đã vượt ngưỡng 5%.

Ước tính với quy mô danh mục hiện tại là 1,621 tỷ USD, lượng tiền mặt VEIL nắm giữ chờ giải ngân trở lại thị trường là gần 98 triệu USD (hơn 2.300 tỷ đồng).

Theo quan sát, quỹ VEIL thường giải ngân trở lại thị trường ngay sau khi tỷ trọng tiền mặt vượt ngưỡng 5%. Hoạt động cơ cấu danh mục gần đây nhất của quỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Còn ở thời điểm hiện tại, Dragon Capital thông báo giao dịch cổ phiếu với hai mã DXG và GEX với tư cách cổ đông lớn. Ghi nhận trong những tháng qua, nhóm quỹ ngoại này liên tục bán ròng cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh bất chấp việc cổ phiếu bất động sản kém tích cực và DXG giao dịch ở vùng đáy.

Top10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL tại ngày 2/3. Nguồn: VEIL.

Với danh mục hiện tại, VEIL phân bổ nhiều nhất vào hai cổ phiếu ngân hàng là ACB và VPB, chiếm hơn 25% danh mục của họ. Hai cổ phiếu dẫn đầu bỏ khá xa các cổ phiếu phía sau như HPG (6,96%), VCB (6,84%), MWG (6,21%). Những mã còn lại khác có tỷ trọng 3 – 5% như FPT, BCM, GAS, VHM và PNJ.

Về hiệu quả đầu tư, sau tháng 2 đầy biến động, VEIL đã trở về vạch xuất phát với tỷ suất lợi nhuận 0%. Không riêng VEIL, đây là tình trạng chung của nhiều quỹ đầu tư trên thị trường.

Hoàng Linh