|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Pyn Elite Fund nhập nhóm quỹ tỷ USD, thoát cảnh 3 năm liền lỗ tháng 1 nhờ cổ phiếu ngân hàng

08:22 | 07/02/2022
Chia sẻ
Mới đây, Pyn Elite Fund (Phần Lan) công bố kết quả đầu tư khởi sắc trong tháng đầu năm với tỷ suất lợi nhuận đạt 2,71%.
Pyn Elite Fund nhập nhóm quỹ tỷ USD, thoát cảnh 3 năm liền lỗ tháng 1 nhờ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Tỷ suất lợi nhuận theo tháng của Pyn Elite Fund. Nguồn: Pyn

Theo quan sát, kết quả đầu tư trong năm nay của quỹ Pyn được xem là tích cực nhất trong ba năm trở lại đây. Tháng đầu của năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận của quỹ là -5,39%. Sự khởi sắc của các cổ phiếu nhóm ngân hàng đóng vai trò chính trong kết quả trên.

Trong tháng 1, cổ phiếu MBB của MB Bank tăng mạnh nhất trong danh mục đầu tư của quỹ Pyn với mức tăng 16,6%, theo sau là hai mã VRE (16,1%) và CTG (8,8%). Tính đến thời điểm cuối tháng 1, VHM, CTG và VRE là ba cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ ngoại đến từ Phần Lan, với tỷ trọng lần lượt 18,4%, 16,1% và 10%.

Ngoài hai mã ngân hàng CTG và MBB, Pyn còn có hai khoản đầu tư lớn vào mã TPB (tỷ trọng 9,7%) và HDB (7,1%). 

Đối lập với nhóm ngân hàng, cổ phiếu bất động sản đảo chiều giảm sâu trong tháng đầu năm 2022. Mã NLG của Nam Long dẫn đầu về mức giảm trong danh mục của Pyn với -22,1%. Trong danh mục của quỹ, NLG và KDH chiếm tỷ trọng lần lượt 2,9% và 2,5%. Hai mã cũng giảm sâu sau NLG đó là TLG (-7,6%) và CMG (-9,3%).

Pyn Elite Fund nhập nhóm quỹ tỷ USD, thoát cảnh 3 năm liền lỗ tháng 1 nhờ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Danh mục đầu tư của quỹ Pyn Elite Fund thời điểm cuối tháng 1/2021. Ảnh: Pyn Elite Fund.

Đánh giá về thị trường trong tháng 1, Pyn Elite Fund cho rằng chứng khoán Việt Nam biến động mạnh do nhà đầu tư cá nhân bán tháo cổ phiếu đầu cơ, sự hoảng loạn đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Việc cổ phiếu vốn hóa nhỏ bị bán tháo khiến chỉ số VN-Smallcap giảm 15% trong khi nhóm VN30 chỉ giảm 0,2% do lực đỡ từ nhóm ngân hàng.

Về quy mô danh mục, tài sản thuộc quyền quản lý (AuM) của quỹ Pyn tính đến cuối tháng 1 đạt 886,3 triệu Euro, tương đương 1,014 tỷ USD. Quy mô này lần đầu đưa quỹ Pyn gia nhập nhóm quỹ tỷ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam như VEIL do Dragon Capital quản lý hay VOF thuộc VinaCapital.

Hoàng Linh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.