|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vẫn giữ chức Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường

22:01 | 09/01/2023
Chia sẻ
Trước mắt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng thời giữ chức Bộ trưởng cho tới khi có nhân sự mới, Phó trưởng Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết.

Thông tin về công tác nhân sự tại Họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần hai, Quốc hội khóa XV diễn ra ngay sau khi Quốc hội bế mạc chiều 9/1, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết, xét nguyện vọng cá nhân, Bộ Chính trị đã đồng ý để ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác và nghỉ hưu theo quy định. Ông Phạm Bình Minh sau đó cũng có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Quốc hội cũng phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng với các ông Trần Lưu Quang, Trần Hồng Hà. Về việc kiện toàn nhân sự tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Tuấn Anh cho biết, công tác cán bộ rất quan trọng, cần tính toán lựa chọn sắp xếp cho thận trọng.

"Thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét kiện toàn nhân sự Bộ trưởng. Trước mắt Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng thời giữ chức Bộ trưởng cho tới khi có nhân sự mới", ông Tuấn Anh nói. 

 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP).

Nói thêm về công tác nhân sự, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh công tác cán bộ là chủ trương chung của Đảng và được Nhà nước thể chế.

Liên quan lý do miễn nhiệm ông Minh và ông Đam, ông Tuấn Anh chia sẻ thêm: Quốc hội thực hiện miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam trên cơ sở nguyện vọng cá nhân. Nội dung này được cơ quan có thẩm quyền xem xét thận trọng và tính toán nhiều mặt.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, với những cán bộ xét thấy sức khỏe không đảm bảo hay uy tín giảm sút thì có thể xin thôi. Khi đó, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét miễn nhiệm nhiệm vụ ấy.

Có quan điểm cho rằng từ chức có nội hàm tương đồng, tức là cán bộ thôi giữ nhiệm vụ khi chưa hết nhiệm kỳ, song ông Cường cho hay, trường hợp của ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, nghị quyết của Quốc hội nêu rõ là “miễn nhiệm”.

Cũng trong chiều 9/1, tại trụ sở Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Lưu Quang và ông Trần Hồng Hà, đồng thời tri ân ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam vừa được cho thôi nhiệm vụ Phó Thủ tướng theo nguyện vọng cá nhân.

Hạ An